[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Mỏ Bạch Hổ - Mỏ dầu khí lớn nhất trên thềm lục địa phía Nam Việt Nam

15-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Mỏ Bạch Hổ cách thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) khoảng 145km về phía Đông Nam, thuộc bể trầm tích Cửu Long.

 

Hiện nay, trên vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu có 8 mỏ dầu khí đang được khai thác, trong đó có 5 mỏ thuộc bể Cửu Long (Bạch Hổ, Rồng, Rạng Đồng, Ruby, Sư tử Đen), 3 mỏ thuộc bể Nam Côn Sơn (Đại Hùng, Lan Tây, Lan Đỏ).

 

 

Bạch Hổ là mỏ dầu đang được khai thác của Việt Nam, thuộc bồn trũng Cửu Long. Mỏ ở độ sâu khoảng 50m, nằm ở vị trí Đông Nam, cách bờ biên Vũng Tàu khoảng 145 km. Mỏ Bạch Hổ được khai thác dầu thô đầu tiên vào ngày 26 tháng 6 năm 1986 tại giàn khoan MSP1 (giàn khoan cố định số 1), thuộc xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt Xô. 
 

 

Với trữ lượng khoảng 175-300 triệu tấn, mỏ Bạch Hổ được xem là mỏ có lượng dầu khí lớn nhất trên thềm lục địa phía Nam Việt Nam, là mỏ cung cấp dầu mỏ chủ yếu cho Việt Nam hiện nay.
 

Hằng năm, các mỏ dầu này cung cấp ra thị trường hàng chục triệu tấn dầu thành phẩm.

 

Đơn vị khai thác mỏ này là Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt-Xô thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Mỗi ngày Vietsovpetro khai thác được từ mỏ này 38.000 tấn dầu thô, chiếm hơn 80% sản lượng chung của lượng dầu khai thác được ở Việt Nam.

Từ mỏ này có đường ống dẫn khí đồng hành vào bờ cung cấp cho nhà máy khí hóa lỏng Dinh Cố, nhà máy điện Bà Rịa và Trung tâm điện lực Phú Mỹ cách Vũng Tàu 40 km. Mỏ Bạch Hổ hiện đang khai thác bằng chế độ tự phun. Dầu thô Bạch Hổ thuộc loại phẩm chất tốt, dễ lọc, gọi là "dầu ngọt", vì nó chứa ít chất lưu huỳnh, tác hại mài mòn dụng cụ rất thấp, giá bán rất cao trên thị trường quốc tế. Lợi ích kinh tế của mỏ Bạch Hổ góp phần không nhỏ cho sự phát triển của nước nhà.
 
Một số hình ảnh về mỏ dầu Bạch Hổ:
 

 Mỏ Bạch Hổ còn được ví như "thành phố thép" trên biển với hàng chục giàn khoan vươn thẳng lên bầu trời, là niềm tự hào của ngành dầu khí Việt Nam, một dấu ấn lớn trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, biểu tượng của sự hợp tác và hội nhập toàn diện.

 

Các giàn khoan tự nâng nước sâu hiện đại thuộc xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt Nga (Vietsovpetro) được thiết kế và đóng mới bởi các kỹ sư Việt Nam. Khai thác dầu khí là ngành công nghiệp mới được hình thành ở nước ta từ năm 1986, khi những tấn dầu thô đầu tiên được khai thác từ mỏ Bạch Hổ. 

 

Cận cảnh giàn khoan tự nâng Tam Đảo 02.  Từ 4 vạn tấn đầu tiên vào năm 1986, sản lượng dầu mỏ tăng liên tục qua các năm. 

 

Cụm giàn công nghệ trung tâm số 2 và giàn nén khí lớn thuộc mỏ Bạch Hổ. 

 

Giàn công nghệ trung tâm số 2 rực sáng trong màn đêm giữa đại dương như một lời khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, một "dấu ấn Việt Nam" tượng trưng cho sự chuyển mình của đất nước.

 

Khoảnh khắc hoàng hôn buông xuống bên ngọn đuốc thuộc giàn công nghệ trung tâm số 2.  

 

Khoảnh khắc hừng đông trên mỏ Bạch Hổ luôn đem lại nhiều cảm xúc với những người làm việc trên các giàn khoan. 

Dầu mỏ cùng các loại khí đốt được coi là "vàng đen", có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nền kinh tế cũng như hoạt động của người dân. Phát triển công nghiệp dầu khí trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Vì thế, mỏ Bạch Hổ không chỉ đóng vai trò vô cùng quan trọng cho nền kinh tế mà còn khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

Ngọc Châu - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ