Người đầu tiên được tặng tước hiệu Nhiếp ảnh Bậc thầy

05-03-2012

(Kỷ lục) - Ngày 22.1.2009, nhiếp ảnh gia Hoàng Quốc Tuấn đã được Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) phong tước hiệu Master FIAP (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh bậc thầy).

Năm 1980, anh Hoàng Quốc Tuấn đến với nhiếp ảnh. Năm 1995, anh đi vào sáng tác ảnh nghệ thuật. Năm 1996, với tác phẩm Huyền thoại áo trắng, anh nhận giải Hoa hậu ảnh do báo Tiền Phong tổ chức. Năm 1999 và năm 2008, giành 2 giải thưởng lớn, một ở Nhật với tác phẩm Về nhà; một ở Châu Âu với tác phẩm Missing mother.

Trong 9 năm, từ năm 2000 đến 2009, anh Hoàng Quốc Tuấn thực hiện một đề án về ảnh. Từ hàng ngàn bức ảnh, anh đã chọn ra bộ ảnh màu Tĩnh vật - Ý tưởng mang tên Sự trăn trở của môi trường, với 20 ảnh mà mỗi ảnh có kích thước 30x30cm, nói lên sự đa dạng của môi trường toàn cầu.

Để thực hiện, anh Tuấn nhận ra phải đưa tính sắp đặt trong mỹ thuật vào. Muốn làm điều này, ý tưởng cần th�� hiện trên chiếc khay vuông. Từ sự hòa sắc giữa màu nước và các tĩnh vật tạo nên những bức ảnh có hồn.

Người xem nhận ra, nhà nhiếp ảnh đã vận dụng ánh sáng chếch tự nhiên, tác động đến sự chuyển dịch làm thay đổi hình dáng của bột màu và nước. Cùng với giây phút quyết định bấm máy là vận dụng trí tưởng tượng cùng cảm xúc rung động đã tạo sự phối hợp nhịp nhàng giữa màu sắc, ánh sáng vật liệu có sẵn trong thiên nhiên để người nghệ sĩ nhiếp ảnh như hóa thân vào và biến những chất liệu tĩnh phút chốc trở thành sống động. Và chính điều này thể hiện sự phong phú về ý tưởng, kết hợp công phu kỹ thuật và thực hành.

Anh đã "mở ra" cho người xem một thế giới từ vi mô đến vĩ mô đã phải gánh chịu nhiều tác động về sự đổi thay của thời tiết, thời gian và không gian. Vạn vật đẹp huyền ảo như thiên đường mùa xuân bỗng trở thành dữ tợn, khốc liệt. Và, con người, trực tiếp hay gián tiếp, chính là nguyên nhân về sự tồn tại hay diệt vong của môi trường. Hãy hành động ngay cho thế hệ mai sau.

Bộ ảnh màu này đã nhận được sự công nhận và cho điểm cao của các Master ở 21 quốc gia. Sau đó, chủ tịch Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) xem xét lần cuối và công nhận vào tháng 11.2009 tại Luxembourg.

Ngày 22.1.2009, anh Hoàng Quốc Tuấn đã được Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) phong tước hiệu Master FIAP (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bậc Thầy). Lễ trao bằng tổ chức ngày 14.3.2010 tại Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh trong ngày truyền thống Nhiếp ảnh và tưởng niệm Ông tổ nghề ảnh Việt Nam (cụ Đặng Huy Trứ (1825-1874).

Xin giới thiệu đây là đề xuất kỷ lục Việt Nam đang trong quá trình xem xét và thẩm định.

H.Đường

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ