Người Việt Nam đầu tiên độc hành lên Himalaya

05-03-2012

(Kỷ lục) - Đó là ông Nguyễn Tấn Tạo, một trí thức Việt Nam am hiểu rộng về văn hóa phương Đông, cũng như đã theo học chương trình văn hóa phương Tây, và trở thành một công chức trong ngành y tế vào những năm đầu thế kỷ 20.

Ông sinh năm 1889 trong một gia đình giàu có ở Lái Thiêu, thuộc tỉnh Bình Dương ngày nay. Năm 1935, lúc 46 tuổi, ông một mình đơn độc xuống tàu tại bến Nhà Rồng để thực hiện một chuyến hành hương độc đáo hướng về vùng Himalaya.

Ông đã đi qua Singapore, nhiều thành phố lớn của Ấn Độ, để rồi ngược lên phía Bắc nước Ấn tiến vào vùng Himalaya. Sau nhiều ngày với sự giúp đỡ của những nhà thám hiểm và các đạo sư ông đã lên đến tận thủ đô Lhassa của Tây Tạng và vào yết kiến nhà vua của xứ này. Ông đã được triều đình Tây Tạng tiếp đón và sau một thời gian tu học, chứng ngộ, ông là người Việt Nam duy nhất được vua Tây Tạng phong làm Lạt Ma.

Ông trở về Việt Nam vào hai năm sau (1937) và là một trong những vị cao tăng đầu tiên của Việt Nam đã mang xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về thờ. Ông Nguyễn Tấn Tạo được biết đến với tên gọi: thiền sư Minh Tịnh (Nhẫn Tế), người đã khai sơn chùa Tây Tạng ở Bình Dương còn tồn tại đến nay. Đây cũng là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam có những đường nét mỹ thuật của Tây Tạng.

Tuy là một thiền sư, một tu sĩ đầu tiên của Việt Nam độc hành lên Himalaya, song ông Nguyễn Tấn Tạo vẫn tham gia hoạt động hữu ích cho đời và là người có công lớn trong phong trào kháng chiến chống Pháp, làm Chủ tịch Hội Phật giáo cứu quốc Thủ Dầu Một, trở thành người cha đỡ đầu cho các chi đội kháng chiến đóng quân trên địa bàn Bình Dương ngày trước. Ông mất ngày 17.5.1951 thọ 63 tuổi, nhập tháp và hiện còn thờ tại chùa Thiên Chơn thị trấn Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương đến nay.
G.Hưởng
(kyluc.vn)
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ