Nhà khoa học đầu tiên nuôi cấy thành công nấm hoàng chi

20-02-2012

Tiến sĩ Ngô Anh (khoa Sinh, trường Đại học Khoa học Huế) là người đã phát hiện và nuôi cấy thành công nhiều loài nấm, trong đó có linh dược quý hiếm hoàng chi.Được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp ở trường Đại học Tổng hợp Jena (Đức), từ năm 1978, tiến sĩ Ngô Anh và các cộng sự đã bắt tay nghiên cứu đề tài khu phức hệ nấm ở Thừa Thiên - Huế.

Sau 30 năm lặn lội ở 4 vùng sinh thái khác nhau (núi cao, đồi, đồng bằng, cát ven biển và ngập mặn), nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Ngô Anh đã công bố kết quả đề tài khu phức hệ nấm ở Thừa Thiên - Huế gồm 364 loài, 134 chi, 55 họ, 28 bộ gồm 4 lớp, trong 3 ngành nấm ở Việt Nam. Trong đó, xác định được 65 loài nấm ăn, 20 loài nấm dược liệu, 10 loài nấm độc và 14 loài nấm phá hoại gỗ.

Đặc biệt, công trình nghiên cứu này cũng phát hiện thêm 39 loài nấm mới cho Việt Nam, trong đó có nấm hoàng chi (tên khoa học Ganoderma Colossum) là một trong 6 loài nấm quý hiếm thuộc họ linh chi được mệnh danh là "lục bảo linh chi" dùng làm dược phẩm. Hoàng chi có chứa 7 hoạt chất thuộc nhóm Triterpenoid là Colossolactones từ A-G (1-7) có tác dụng điều hòa sự nhiễm độc của các tế bào, chống lại các tế bào ung thư và chống viêm nhiễm.

Nấm hoàng chi thường phân bố tại các vùng rừng nhiệt đới. Sau quá trình phát hiện và nghiên cứu, tiến sĩ Ngô Anh đã xác định được đặc điểm sinh thái, môi trường sinh trưởng, cấu trúc hóa học của gen... Từ những kết quả này, ông bắt tay nghiên cứu nuôi trồng trong phòng thí nghiệm, và sau gần 3 năm ròng rã với nhiều phương pháp khác nhau, cuối cùng những cây nấm hoàng chi đã mọc lên trong phòng thí nghiệm.

Ông trở thành người đầu tiên nuôi cấy thành công nấm hoàng chi ở Việt Nam, và bắt đầu chuyển sang nuôi cấy nấm tại nhà. Năm 2008, tại hội thảo về tài nguyên sinh học tổ chức tại Hải Phòng, TS Ngô Anh còn công bố kết quả trồng thành công thêm 15 loại nấm linh chi dược liệu quý hiếm, trong đó có 5 loài lần đầu tiên trên thế giới được trồng thành công, gồm: cổ linh chi - Ganoderma (G.) australe; hoàng chi (linh chi vàng) - G.Colossum; 3 loài xích chi (linh chi đỏ) - G.Multiplicatum, G.Resinaceum, G.Ramossimum.

N.Bá
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ