Nhà thờ có kiến trúc theo hình tượng bánh chưng bánh dày duy nhất ở Việt Nam

11-04-2012

Đó là nhà thờ Bảo Lộc ở phường Blao, thị xã Bảo lộc, tỉnh Lâm Đồng với hình tròn ở mái bầu và hình vuông ở các hành lang bao bọc phía ngoài.

Nhà thờ Bảo Lộc lung linh khi đêm về(ảnh: internet)

Nhìn tổng thể, kiến trúc nhà thờ phối hợp rất rõ giữa hai khối mỹ thuật VUÔNG (hình chiếc bánh chưng) và TRÒN (hình chiếc bánh giầy), tượng trưng cho "Trời tròn đất vuông”, gợi cho các tín hữu cũng như du khách đến nhà thờ nghĩ đến truyền thống văn hóa và lịch sử Việt Nam qua sự tích "Bánh chưng bánh giầy” thời các vua Hùng.

Kiến trúc "bánh chưng bánh dày" hết sức độc đáo (ảnh: internet)


Đây là nhà thờ mới của Bảo Lộc xây từ năm 1994, đến năm 1999 thì xong, thay thế cho ngôi nhà thờ cũ của Bảo Lộc (xây năm 1957). Nhà thờ có hình "Bánh chưng bánh giầy” duy nhất ở Việt Nam nầy được xây theo đồ án thiết kế của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ (Khôi nguyên La Mã - Prix de Rome) và với sự tham gia thực hiện đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Hồng Sơn. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử kiến trúc Việt Nam, thì nhà thờ Bảo Lộc là công trình cuối cùng của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ (tác giả của đồ án thiết kế dinh Độc Lập - tức dinh Thống Nhất - một di tích quốc gia đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh).

H.Hạc - kyluc.vn
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ