[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Tiết mục ảo thuật Người bay trong không gian với 2 người ở độ cao cao nhất

22-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Cao điểm của tiết mục là cô gái bay lên ở độ cao 4m, ảo thuật gia cùng bay lên và cầm vòng sắt bay lên đưa qua người cô gái để chứng minh cô gái lơ lửng trên không mà không có bất cứ dụng cụ nào hỗ trợ. Tiết mục được trình diễn kết hợp với nền nhạc du dương, nhờ đó tạo nên một không gian nghệ thuật huyền bí nhưng không kém phần lãng mạn, hấp dẫn... Tiết mục hiện đang được đề xuất xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Ảo thuật gia (ATG) Hoàng Nghiêm tên thật là Huỳnh Văn Nghiêm sinh ngày 12 tháng 10 năm 1978 tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh hiện là thành viên Hiệp hội Ảo thuật gia quốc tế Hoa Kỳ IMS, hội viên Chi hội xiếc - ảo thuật – Hội sân khấu TP.HCM. Tuy sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống là ngành xây dựng nhưng anh lại có niềm đam mê cháy bỏng với bộ môn ảo thuật. Chạm ngõ ảo thuật vào năm lớp 10 khi tình cờ xem được một chương trình truyền hình của ảo thuật gia quốc tế, từ đó, đam mê với bộ môn nghệ thuật này cứ lớn dần lên trong anh. Trải qua nhiều khó khăn khi phải tự mình mày mò và tìm kiếm thông tin, học làm đạo cụ... Đến nay, ATG Hoàng Nghiêm đã ghi dấu ấn cho riêng mình bằng những tiết mục ảo thuật độc đáo, sáng tạo.
 
 

Hoàng Nghiêm trong phần biểu diễn một tiết mục ảo thuật
 

 

Tốt nghiệp đại học năm 2000, anh về cộng tác cho Trung tâm Văn hóa quận 10 - TP.HCM và một số trung tâm khác. Sau hai năm, anh nhận được lời mời về công tác tại Đoàn văn công Đồng Tháp. Tại đây, anh có thêm nhiều cơ hội để tham gia những chương trình biểu diễn chuyên nghiệp ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hoàng Nghiêm cho biết, chính những show diễn đầu tiên trong phong trào của Trường Đại học Văn Hóa đã thực sự tiếp thêm lửa đam mê cho anh, để những năm sau đó, anh đã có thêm những show diễn cho nhiều chương trình khác.
 
Vào năm 2007, Hoàng Nghiêm bắt đầu định hướng cho mình con đường chuyên nghiệp và chuyển sang ảo thuật đồ lớn. Năm 2008, tại Liên hoan Ảo thuật Toàn quốc lần thứ nhất tại Thủ đô Hà Nội, Hoàng Nghiêm vinh dự được Cục Biểu diễn Nghệ thuật trao tặng Huy chương Đồng trong tiết mục ảo thuật thay đầm dạ hội và người bay trên không. Từ đó, sự nghiệp ảo thuật của anh bước sang một trang mới, từng bước khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực ảo thuật đồ lớn (các tiết mục có sử dụng các đạo cụ kích thước lớn, những màn biểu diễn đòi hỏi sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, đạo cụ…).
 
 

ATG Hoàng Nghiêm được mời vào vị trí giám khảo trong chương trình Kỳ tài Lộ diện trên THVL1
 
 
Ngoài khả năng thể biểu diễn, Hoàng Nghiêm còn là người có thể chế tạo nhiều loại dụng cụ ảo thuật. Điều này không chỉ giúp các nghệ sĩ ảo thuật Việt Nam chủ động hơn trong tập luyện tiết mục, mà còn giúp giảm chi phí so với việc phải đặt mua đạo cụ từ nước ngoài. Anh đã tự mình tiết kế và sản xuất hàng trăm tiết mục ảo thuật lớn nhỏ với một số trò lớn như Cưa người làm hai, Xuyên chông lửa tàng hình, thay đầm dạ hội với nhiều phiên bản mới, Bay trên không... Càng về sau, những tiết mục này càng được nâng cấp lên thành những kịch bản ảo thuật chuyên nghiệp có nội dung điện ảnh như Điệp Viên 007, Điệp Vụ Báo Hồng, Ác Quỷ Dracula... cùng các kịch bản ảo thuật mang tính chất cổ tích như Công chúa ngủ trong rừng, Thần Chim, Ninja...
 
Nhưng có thể nói, tâm điểm và ghi dấu ấn nhất trong những màn biểu diễn của Hoàng Nghiêm chính là tiết mục Người bay trên không với nhiều phiên bản. Đặc biệt, tới thời điểm hiện tại, tiết mục này đã được anh trình diễn với màn bay hai người ở độ cao 4 mét. Hoàng Nghiêm cho biết, tiết mục này được anh học tập và sáng tạo sau đợt lưu diễn nước ngoài được giao lưu cùng với các ảo thuật gia quốc tế, sau khi xem show người bay của các ảo thuật gia quốc tế nổi tiếng như David Copperfield, Erix logan, Tuxedo hall...
 

 

Anh cho biết thêm, ban đầu thực hiện tiết mục ảo thuật người bay gặp rất nhiều khó khăn vì không đủ dụng cụ và máy móc để thực hiện. Nghĩ được và làm được, Hoàng Nghiêm đã dùng những thứ có sẵn trong nước để chế tạo nên các dụng cụ phục vụ cho tiết mục của mình. Yếu tố độc đáo của tiết mục là không sử dụng dây bay hay các dụng cụ để nâng đỡ, tạo cho người xem cảm giác rất thật cho người xem. Cao điểm của tiết mục là cô gái bay lên ở độ cao 4m, ảo thuật gia cùng bay lên và cầm vòng sắt bay lên đưa qua người cô gái để chứng minh cô gái lơ lửng trên không mà không có bất cứ dụng cụ nào hỗ trợ. Tiết mục được trình diễn kết hợp với nền nhạc du dương, nhờ đó tạo nên một không gian nghệ thuật huyền bí nhưng không kém phần lãng mạn, hấp dẫn.
 
 
Video tiết mục biểu diễn Người bay trong không gian ở tầm cao
 
 
Với mong muốn làm sôi động, phong phú hơn cho đời sống ảo thuật Việt Nam, cũng như vinh danh những Ảo thuật gia dày công sáng tạo các tiết mục của mình phục vụ khán giả, tiết mục Người bay trong không gian với 2 người ở độ cao 4m của ATG Hoàng Nghiêm đang được tiến hành đề xuất xác lập Kỷ lục Việt Nam.

QN - Kyluc.vn (Hình ảnh, clip do nhân vật cung cấp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ