TIKI và giải thưởng sách online do độc giả bình chọn

21-12-2015

(Kyluc.vn) Tiki Book Awards được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2014, đã giành được sự quan tâm của đông đảo độc giả, những người yêu thích sách.


Trong năm 2014, đợt bình chọn được khởi động từ 01/11/2014. Qua hai vòng Bình chọn và Đề cử, Tiki Book Awards đã tìm ra được chủ nhân cho 12 giải thưởng của chương trình, trong đó có 10 giải thưởng do bạn đọc bình chọn và 2 giải do Tiki công bố. Cuộc đề cử và bình chọn của Tiki nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng đọc, với hơn 800.000 lượt bình chọn chung cuộc dành cho 1937 tác giả và 3103 tác phẩm.

Các giải thưởng do bạn đọc đề cử và bình chọn bao gồm "Tác giả nam được yêu thích nhất”, "Tác giả nữ được yêu thích nhất", "Đơn vị phát hành sách được yêu thích nhất", cùng các giải thưởng cho sách như "Sách kinh tế được yêu thích nhất", "Series sách được yêu thích nhất”, v.v… Hai giải thưởng do Tiki công bố bao gồm "Tác giả có sách bán chạy nhất năm" và "Tác giả Tiki vinh danh". Đêm trao giải thưởng cũng đã được tổ chức thành công, như một buổi dạ tiệc vinh danh những người làm sách.Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận giải thưởng Tác giả Tiki vinh danh trong năm 2014

Tiếp nối thành công đó, Tiki Book Awards năm 2015 được tổ chức với mong muốn được trở thành cơ hội để tôn vinh những người chiến sĩ thầm lặng của làng sách, đồng thời mở ra sân chơi mới, nơi độc giả có thể bày tỏ tình cảm dành cho những cuốn sách, những nhà văn mình yêu thích trong suốt năm 2015. Trong lần thứ hai tổ chức, ngoài những hạng mục chính của năm 2014 sẽ có thêm những giải thưởng mới như "Họa sĩ minh họa bìa được yêu thích nhất”; "Truyện tranh được yêu thích nhất”... nhằm mở rộng toàn diện hơn để vinh danh người làm sách.NSƯT Thành Lộc nhận xét đây là một giải thưởng đáng quý dành cho Sách, và đặc biệt hơn là cho những người làm sách, những người nghệ sĩ thầm lặng vẫn thường có rất ít ánh hào quang sân khấu.Riêng hạng mục bán chạy nhất sẽ từ số liệu do Tiki công bố, các hạng mục còn lại sẽ do bạn đọc đề cử và bình chọn qua hệ thống online để vinh danh những tác giả, tác phẩm, đơn vị xuất bản, họa sĩ của Tiki Book Awards 2015. Thời gian bình chọn cho giả thưởng sách Tiki Book Awards 2015 diễn ra từ 1/11 - 15/12/2015. Lễ trao giải Tiki Book Award 2015 dự kiến được diễn ra vào ngày 06/01/2016 tại TP.HCM.

Hiện nay, các giải thưởng sách trong nước hầu như đều dựa vào hội đồng chuyên môn là các học giả bình chọn. Các giải thưởng sách do độc giả bình chọn hầu như không có hoặc trong phạm vi nhỏ lẻ. Ý kiến, cảm nhận của độc giả về sách vì vậy khó đến được với những người làm sách. Việc tổ chức một giải thưởng sách do độc giả bình chọn qua hệ thống online để tôn vinh những người làm sách do TIKI khởi xướng và thực hiện là một tín hiệu tích cực đóng góp một phần không nhỏ vào đời sống văn hóa đọc tại nước ta hiện nay.

Với những ý nghĩa tích cực của giải thưởng sách Tiki Book Awards do TIKI thực hiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang tiến hành thẩm định để xác lập kỷ lục: Giải thưởng sách do độc giả bình chọn qua hệ thống online đầu tiên tại Việt Nam.

  • Tiki.vn là trang web thương mại điện thử đa ngành có lượng khách hàng hàng đầu Việt Nam, được thành lập từ tháng 03/2010. Tiki.vn kinh doanh lên đến 10 ngành hàng, bao gồm Sách, Thiết Bị Số - Phụ Kiện, Điện Thoại - Máy Tính Bảng, Gia Dụng, Làm Đẹp, Mẹ & Bé, …
  • Tiki Book Awards là giải thưởng thường niên được website thương mại điện tử Tiki.vn tổ chức nhằm tôn vinh những nhà văn, tác giả, công ty sách, hoạ sĩ và đặc biệt là những cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực hoàn toàn do bạn đọc yêu thích và bình chọn trên hệ thống online. Để tham gia bình chọn Tiki Book Awards, độc giả sẽ đăng nhập Facebook và bình chọn dựa trên danh sách được đề cử. Mỗi ngày, mỗi độc giả chỉ được bình chọn một lần cho mỗi ứng viên và không giới hạn số ứng viên bình chọn trong mỗi hạng mục. Sau khi gửi bình chọn cho mỗi hạng mục, độc giả không thể thay đổi kết quả.Quỳnh Ngọc – Kyluc.vn


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ