Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.90 – Thung lũng Loire (Pháp): Lạc bước vào vườn cổ tích đầy mê hoặc tại nước Pháp

03-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Là khu vui chơi giải trí cho quốc vương nước Pháp từ thế kỉ XI, cùng tìm hiểu xem thung lũng Loire có những vẻ đẹp gì làm mê đắm lòng người nhé.

Thung lũng sông Loire (tiếng Pháp: Val de Loire) là phần lưu vực của sông Loire thuộc hai vùng Centre và Pays de la Loire, bao gồm 4 tỉnh Loiret, Loir-et-Cher, Indre-et-Loire và Maine-et-Loire của Pháp.

Tại vùng thung lũng này, sông Loire còn có các sông nhánh là Cher, Indre và Vienne. Tại thung lũng sông Loire có rất nhiều thành phố, thị trấn lịch sử với nhiều công trình kiến trúc có giá trị như Orléans, Blois, Amboise, Tours, Saumur và Angers. Bên cạnh đó thung lũng này còn nổi tiếng thế giới nhờ các vùng trồng nho, làm rượu vang và đặc biệt nhất là hệ thống các lâu đài.

Lịch sử

Ngày từ thời đồ đá cũ, con người đã bắt đầu định cư tại thung lũng sông Loire. Từ thế kỉ 4 TCN, Pays des Carnutes đã trở thành trung tâm sinh sống của những người Gaule (vốn rất quen thuộc qua bộ truyện tranh Asterix) Sau khi quân đội của Julius Caesar chinh phục vùng đất này thì văn minh La Mã cũng nhanh chóng phổ biến ở các thành phố trong vùng như Orléans, Tours và Angers. Thời kì Trung Cổ, thung lũng sông Loire chứng kiến những cuộc chiến xảy ra liên tiếp từ giữa thế kỉ 10 đến thế kỉ 15.

 

Thung lũng sông Loire chiếm vị trí quan trọng nhất trong lịch sử vương quốc Pháp là ở thời kì Phục hưng. Năm 1461 vua Louis XI đã đặt thủ đô ở Tours, ngay cả khi vua Henri IV dời đô về Paris năm 1594, thì trung tâm quyền lực của nước Pháp vẫn nằm ở thung lũng sông Loire. Vì lý do này mà nhiều nghệ sĩ và thợ thủ công xuất sắc của Ý đã đến đây làm việc, trong số đó phải kể tới Leonardo da Vinci, người đã sống những năm cuối đời ở lâu đài Amboise.

Từ giữa thế kỉ 17 đến giữa thế kỉ 18, giao thông đường thủy tại thung lũng rất phát triển nhờ sự hình thành của các kênh đào Briare và Orléans. Mãi đến thế kỉ 19 khi ngành đường sắt bắt đầu phát triển mạnh thì việc giao thông bằng đường sông và các cảng sông tại thung lũng sông Loire mới dần lụi tàn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: kenh14.vn)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ