[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.54) - Đề Xuất Kỷ Lục - Tanfield (Anh) - Tuyến đường sắt lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn hoạt động

28-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tuyến đường sắt Tanfield là một tuyến đường sắt có thước đo di sản tiêu chuẩn ở thị trấn Gateshead và tỉnh lỵ Durham, Anh Quốc.

Ban đầu tuyến đường này chỉ hoạt động như một phần của một toa xe bằng gỗ chở than cũ, sau này mới xây lại thành tuyến đường ray chạy bằng hơi nước. Cho đến nay tuyến tàu này vẫn giữ nét đặc trưng của một tuyến tàu lửa trong ngành công nghiệp hơi nước.

Tuyến đường sắt mở cửa phục vụ du khách vào mỗi chủ nhật hàng tuần, một số ngày ngẫu nhiên trong tuần, cũng như các dịp cần chuyên chở than, cùng nhiều hàng hóa khác.

Tuyến đường trải dài 4,8 km xuất phát từ ga cuối phía nam ở phía đông làng Tanfield, thành phố Durham cho đến điểm kết thúc ở ga cuối phía bắc tại làng Sunniside, thị trấn Gateshead.

Tuyến đường sắt Tanfield do Grand Allies xây dựng từ khoảng 1720 nhằm để vận chuyển than thuận tiện và tiết kiệm hơn, đi từ vùng mỏ than đất liền của tỉnh lỵ Durham cho tới các trạm cung cấp than trên sông Tyne ở khu vực Redheugh.

Cũng có nhiều các tuyến đường tàu chở than ngắn hơn tồn tại ở phía bắc của tuyến đường di sản hiện tại, nằm ở các khu vực đồi núi Whickham & Lobley, nhưng tuyến đường xe ngựa Tanfield dài hơn và có lộ trình dày đặc hơn, khiến cho khu vực chợ Grand Allies luôn tấp nập quanh năm.

Tuy nhiên lộ trình Tanfield này chỉ hoạt động liên tục từ năm 1725 cho đến năm 1964 thì đóng cửa.

Tuyến đường và các cấu trúc của phần đường cổ nhất mà hiện nay vẫn còn được bảo tồn nằm giữa ngôi làng Sunniside và trang trại Causey. Có từ năm 1725, đây hiện là tuyến đường ray lâu đời nhất thế giới còn hoạt động.

Mặc dù mục đích ban đầu hoạt động là một đường ray chở than, nhưng tuyến đường này vẫn phục vụ chở du khách. Tuyến đường chở than chính thức đóng cửa khi mỏ than cuối cùng trên đường ray ở phía Đông Tanfield ngưng sản xuất vào năm 1964, chuyển hẳn sang phục vụ chở khách là chính.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ