(USKings Values.2020) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.626. Chinese New Year Parade (California) : Cuộc diễu hành chào đón năm mới của cộng đồng người Hoa lớn nhất tại Hoa Kỳ

24-01-2020

(USKings.us - Kyluc.vn) Phố Tàu San Francisco là khu China Town lớn nhất bên ngoài nước Trung Quốc, nó tọa lạc ở phía Đông Bắc thành phố và thành lập khoảng 1850 khi vài chục ngàn người Hoa được mướn sang để xây dựng đường xe lửa từ miền Đông sang bờ Tây nước Hoa Kỳ. Ngày nay Phố Tàu San Francisco là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách mỗi khi tới thăm San Francisco nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán.

Vào năm 1847, San Francisco là một ngôi làng nhỏ được gọi là Yerba Buena với dân số 459. Với việc phát hiện ra vàng và California Gold Rush, vào năm 1849, hơn 50.000 người đã đến San Francisco để tìm vận may hoặc chỉ là để tìm một cuộc sống tốt hơn. Trong số đó có nhiều người Trung Quốc, những người đã đến làm việc trong các mỏ vàng và đường sắt. Đến năm 1860, người Trung Quốc rất muốn chia sẻ văn hóa của họ với những người không quen thuộc với nó. Họ đã chọn thể hiện văn hóa của mình bằng cách sử dụng một truyền thống yêu thích của người Mỹ - đó là diễu hành. Chinese New Year Parade không giống như ở Trung Quốc. Họ đã mời một loạt các nhóm khác từ các thành phố khác đến để tham gia. Họ diễu hành tại Đại lộ Grant và Phố Kearny với cờ, biểu ngữ, đèn lồng, trống và pháo nổ để xua đuổi tà ma.

Từ năm 1958, Chinese New Year Parade nằm dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại Trung Quốc. Vào thời điểm đó, nó đã được chuyển từ chiều đến tối để không cạnh tranh với cuộc thi Hoa hậu nổi tiếng của Hoa Kỳ. Chinese New Year Parade vẫn là một hoạt động cộng đồng địa phương dọc theo Đại lộ Grant cho đến giữa năm 1970, khi đội cứu hỏa và đám đông ngày càng đông hơn, do đó nó được dời tới một địa điểm khác rộng hơn.

Khi KTVU, Kênh 2, bắt đầu truyền hình cho Chinese New Year Parade vào năm 1987, Phòng Thương mại Trung Quốc nhận ra rằng mặc dù Chinese New Year Parade vẫn sẽ đại diện cho cộng đồng, sự tăng trưởng của nó sẽ đòi hỏi một cam kết về chất lượng cao hơn và sự tham gia tài trợ của công ty. Lễ mừng năm mới của Trung Quốc đã được mở rộng thành Lễ hội hai tuần bao gồm Hội chợ hoa và Hội chợ cộng đồng.

Ngày nay, Chinese New Year Parade của người Trung Quốc ở San Francisco là lễ kỷ niệm lớn nhất của loại hình này trên thế giới, thu hút hơn ba triệu khán giả và khán giả truyền hình trên khắp Hoa Kỳ, Canada và Châu Á với sự giúp đỡ của cả KTVU / Fox 2 và KTSF, Kênh 26 (kênh truyền thông Trung Quốc).

Chinese New Year Parade hiện nay vẫn chào đón các nhóm khác tham gia cùng diễu hành với mục đích giáo dục, làm phong phú thêm và mang đến sự giải trí cho khán giả của mình với cuộc thi sắc màu văn hóa truyền thống Trung Quốc. Chinese New Year Parade còn có sự tham gia của các đại diện từ các nền văn hóa châu Á khác.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)

 


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ