(USKings Values.2020) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.681. Seven States (bang Georgia) : Địa điểm duy nhất tại Hoa Kỳ mà du khách có thể nhìn thấy 7 bang khác nhau của Hoa Kỳ

21-05-2020

(USKings.us - Kyluc.vn) Trên đỉnh Lookout có một cảnh vật nổi tiếng tên “Seven States” (7 Tiểu Bang). Đây là nơi mà du khách có thể đứng ngắm nhìn 7 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Rock City Garden (Công Viên Rock City) là một vườn tư nhân trên đỉnh núi Lookout (Lookout Mountain) thuộc thành phố Lookout Mountain của tiểu bang Georgia, gần Thác Ruby (Ruby Falls), rất đẹp. Vườn Rock City rất nổi tiếng. Nó được quần chúng biết đến xuyên qua rất nhiều bảng quảng cáo khắp miền Đông-Nam và Trung-Tây nước Mỹ.

Khu đồi núi Lookout được người da trắng đầu tiên khám phá vào năm 1823. Lúc đó hai mục sư da trắng đả tới đây để truyền đạo cho người da đỏ. Đó là hai mục sư Daniel S. Butrick và William Chamberlain.

Trong thời kỳ chiến tranh Nam-Bắc, ở đỉnh núi Lookout này đã xảy ra một trận đánh lớn. Quân đội hai bên đã lần lượt kéo tới đây. Theo nhật ký chiến tranh của các chiến sĩ miền Nam và miền Bắc trong cuộc nội chiến Bắc-Nam ở Mỹ, một nữ y tá trong quân đội miền Nam, và một sĩ quan quân đội miền Bắc đều có viết về khu núi Rock City nầy, đặc biệt nơi họ đã từng dừng chân để ngắm nhìn 7 tiểu bang (Seven States) của Hoa Kỳ.

“Seven States” (7 Tiểu Bang), cảnh vật khu này, sân cờ với 7 là cờ tượng trưng cho 7 tiểu bang được nhìn thấy từ điểm này. Đó là Georgia, Tennessee, Alabama, North Carolina, South Carolina, Kentucky và Virginia.

Georgia là một tiểu bang miền Đông-Nam nước Mỹ. Nó được thành lập vào năm 1732, như là Thuộc Địa thứ 13 của 13 thuộc địa Mỹ của nước Anh. Tên Georgia lấy từ tên của Vua George II của nước Anh ngày xưa. Georgia là tiểu bang rộng hạng 24, và đông dân hạng 8 ở Mỹ.

Tennessee là một tiểu bang miền Đông-Nam Hoa Kỳ. Nó rộng hạng 36 và đông dân hạng 17 ở Mỹ. Nó giáp ranh với hai tiểu bang Kentucky và Virginia ở phía Bắc, giáp ranh với North Carolina ở phía Đông, Georgia, Alabama, và Mississippi ở phía Nam, với hai bang Arkansas và Missouri ở phía Tây. Nashville là thủ phủ và thành phố lớn hạng nhì. Memphis là thành phố lớn hạng nhất.

Alabama là một tiểu bang miền Đông-Nam Hoa Kỳ. Nó giáp ranh với Tennessee ở phía Bắc, Georgia ở phía Đông, Florida và Vịnh Mexico ở phía Nam, và Mississippi ở phía Tây. Tiểu bang nầy rộng lớn hạng 30 và đông dân hạng 23 ở Mỹ. Hệ thống sông ngòi ở dây dài 2,300 cây số. Đây là tiểu bang có hệ thống sông ngòi tàu chạy được dài nhất nước.

North Carolina giáp ranh với hai tiểu bang South Carolina và Georgia ở phía Nam, Tennessee ở phía Tây, Virginia ở phía Bắc và biển Đại Tây Dương ở phía Đông. Nó rộng lớn hạng 28 và đông dân hạng 10 ở Mỹ. Hai khu đô thị của tiểu bang này được xếp hạng “Top Ten” khu đô thị phát triển mau nhất nước. Đó là thủ đô Raleigh, và thành phố lớn nhất bang Charlotte.

South Carolina giáp ranh với North Carolina ở phía Bắc, Georgia ở phía Nam và Tây, và với biển Đại Tây Dương ở phía Đông. Nó là tiểu bang đầu tiên tuyên bố độc lập đối với mẫu quốc, và cũng là tiểu bang đầu tiên phê chuẩn “Các điều khoản Hợp Bang” (Articles of Confederation). Đây là Hiến Pháp Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nó rộng lớn hạng 40 và đông dân hạng 24 ở Mỹ.

Kentucky là một tiểu bang miền Trung-Đông Nam nước Mỹ. Năm 1792 nó là tiểu bang thứ 15 gia nhập Họp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nó rộng hạng 37 và đông dân hạng 26 ở Mỹ. Nó có biệt danh tiểu bang “Cỏ Xanh” (Bluegrass State) vì loại cỏ ở đây xanh rất đẹp. Cỏ xanh ở đây tên khoa học là “Poa pratensis”, còn được biết đến với tên bình dân Cỏ Xanh Kentucky (Kentucky Bluegrass). Hai thành phố lớn nhất bang này là Louisville và Lexington. Hang động ở đây dài nhất thế giới (640 cây số đã được đo đạt), tên “Công Viên hang động Mammoth” (Mammoth Cave National Park). Nó là một Di Sản Thế Giới được UNESCO công nhận ngày 27 tháng 10 năm 1981.

Virginia còn được biết đến với tên chánh thức “Thịnh vượng chung Virginia” (Commonwealth of Virginia). Nó thuộc nhóm các tiểu bang miền Nam-Đại Tây Dương (Sout-Atlantic states). Nó được biết đến với hai biệt danh “Thuộc địa cũ” (Old dominion), tại vì trước đây nó là cựu thuộc địa của Anh Quốc, và “Mother of Presidents” (Mẹ các Tổng Thống), vì nhiều Tổng Thống Mỹ đã được sinh ra ở đây.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ