(USKings Values.2020) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.713. Elfreth’s Alley (bang Pennsylvania) : Con đường rải đá cuội cổ nhất tại Hoa Kỳ

03-10-2020

(USKings.us - Kyluc.vn) Elfreth's Alley là một con đường lịch sử ở Philadelphia, có từ năm 1702. Tính đến năm 2012, có 32 ngôi nhà trên đường, được xây dựng từ năm 1728 đến 1836. Bảo tàng Hẻm của Elfreth nằm ở # 124 và 126. Con hẻm được biết đến là một Cột mốc lịch sử quốc gia của Mỹ .

Lề đường của khu phố Elfreth được đặt theo tên của Jeremiah Elfreth, một thợ rèn và người đầu cơ đất, người đã xây dựng và cho thuê nhiều căn nhà của hẻm. Thường thì ngôi nhà được thuê cho các nghệ nhân đồng nghiệp như thợ tàu, thợ bạc và thiếc, thợ kim hoàn, thợ đóng giày, thợ mộc và thợ mộc. Những người này là những lao động chính trong ngành công nghiệp ở Philadelphia lúc bấy giờ.

Lề đường của khu phố Elfreth ban đầu không xuất hiện trong các bản thiết kế của William Penn về thành phố Philadelphia. Penn muốn xây dựng Philadelphia giống như một thị trấn nông thôn của Anh với những con đường, và vườn cây. Nhưng nhu cầu về đất liền gần sông Delaware đã xóa đi giấc mơ của William Penn về một thị trấn nông thôn ở nông thôn. Người dân thành phố, chủ yếu là các thương gia và thợ thủ công rất đông đúc bởi gần với các cảng nơi hàng hoá và nguyên liệu đến. Để giảm sự đông đúc và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận sông, hai chủ đất Arthur Wells và John Gilbert cùng nhau bỏ tiền để mở Lề đường Elfreth.

Trong suốt thế kỷ 18, các cửa hàng tạp hóa, thợ đóng giày, thợ sửa nội thất, thợ may và những người khác sống ở khu phố Elfreth luôn tích cực mở rộng kinh doanh. Các ngôi nhà của họ nằm ở khoảng từ hai đến bốn tầng, và người dân thường sử dụng phòng khách ở tầng 1 làm nơi làm việc và cửa hàng, trong khi nhà bếp và tầng trên là không gian riêng cho gia đình.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Cách mạng Công nghiệp đã biến đổi khu phố và khu vực xung quanh. Các nhà máy cũ kỹ đã được dỡ bỏ và thay vào đó là nhà ở và các cửa hàng kinh doanh buôn bán tấp nập.

Trong nhiều thập kỷ, khu phố Elfreth đã mất đi tầm quan trọng của nó và các ngôi nhà trở nên hoang vắng. Vào những năm 1930, hiệp hội khu phố Elfreth được thành lập và họ bắt đầu gây quỹ để mua và phục hồi các ngôi nhà. Tổ chức EAA đã giúp cứu đường phố khỏi sự phá dỡ, và cũng vận động thành phố để khôi phục lại cái tên của khu phố này là “Elfreth’s Alley”.

Ngày nay, Ngõ Elfreth, được gọi là “phố dân cư lâu đời nhất của quốc gia” là một địa điểm lịch sử quốc gia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ