(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.750 - Cây Methuselah (California): Cây thông bristlecone còn sống có tuổi đời cao nhất Hoa Kỳ

27-01-2021

(Kyluc.vn - uskings.us) Ẩn sâu trong thung lũng Inyo dưới chân dãy White Mountains (phía đông bang California) là nơi cây thông bristlecone già nhất thế giới đang tồn tại với 4,852 năm. Khác với những đồng loại trong khu rừng, nó có tên chính thức là Methuselah. Đặc biệt, vị trí chính xác của nó vẫn chưa được công khai nhằm để bảo vệ Methuselah không bị tổn hại bởi những kẻ săn trộm.

 

 

Những năm 1950, nhà nghiên cứu tuổi thọ của cây Edmund Schulman từ Đại học Arizona đã đi khắp các vườn quốc gia, sa mạc và cánh đồng để tìm kiếm những cây cổ thụ khác thường chưa ai phát hiện. Đặc biệt, ông muốn tìm những cây nhạy cảm với thời tiết, bị ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và khả năng thích ứng qua năm tháng.

Năm 1953, một kiểm lâm từ vườn quốc gia Inyo tiết lộ cho Schulman câu chuyện về một cánh rừng đặc biệt. Ẩn giữa những rặng núi của dãy White Mountains là một cánh rừng có những cây hàng nghìn năm tuổi. Đó là lúc Schulman tin rằng mình có thể khám phá bí mật của khí hậu cổ đại.

 

 

Mùa hè năm 1957, Schulman và trợ lý M.E. Cooley tìm ra một cánh rừng nhỏ với những cây cổ thụ - tất cả đều có tuổi thọ tới 4.000 năm. Trong số đó, lâu năm nhất là một cây thông bristlecone 4.789 tuổi. Tức là, nó nảy mầm từ khi những Kim Tự Tháp Ai Cập còn chưa xuất hiện và sống sót qua thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, đến thời Trung cổ, Cách mạng Công nghiệp tới ngày nay.

Cây thông này phát triển trong đất đá nghèo nàn và bị chôn vùi dưới tuyết gần như quanh năm và mặt trời thiêu nóng trong suốt thời gian còn lại. Nó chỉ có hai tháng vào mùa hè để sản xuất và lưu trữ dinh dưỡng cho mùa đông.  Schulman gọi nó là Methusela, đặt theo tên của ông nội Noah, người được cho là sống đến 969 tuổi trong kinh thánh.

 

 

Để Methuselah trường tồn, chính quyền địa phương thực hiện nhiều nỗ lực để đảm bảo sự sống và thậm chí cho phép nó sinh sản. Ví dụ, trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã lấy quả của Methuselah và trồng xuống một nơi khác, với hy vọng có thể can thiệp di truyền, tiếp tục dòng giống của nó. Một số hạt giống đã nảy mầm trong vườn thực vật United States Botanic Garden.

Do gần như mọi thông tin mô tả Methuselah bị giấu kín, công chúng không biết đến một bức ảnh nào chính thức về cây huyền thoại này. Ngày nay không ít du khách chụp lại những cây thông bristlecone cổ thụ trong rừng quốc gia Inyo và khẳng định đó là Methuselah. Tuy nhiên, không có bức ảnh nào được xác nhận. Chính quyền cũng không khuyến khích khách tham quan và người dân tìm kiếm Methuselah trong khu rừng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ