(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P. 764 – Dự án Mercury (Washington) : Chương trình đưa con người vào vũ trụ đầu tiên Hoa Kỳ

22-02-2021

(Uskings.us – Kyluc.vn) Chương trình Mercury là chương trình đưa người vào vũ trụ đầu tiên của Hoa Kỳ. Nó diễn ra từ năm 1959 đến năm 1963 với mục đích đặt con người lên quỹ đạo vòng quanh Trái Đất. Chuyến bay Mercury-Atlas 6 vào ngày 20 tháng 2 năm 1962 là chuyến bay Mercury đầu tiên đạt được mục đích này.

 

Các dự tính và nghiên cứu được tiến hành bởi Ủy ban tư vấn quốc gia về không gian (National Advisory Committee for Aeronautics), và chương trình được tiến hành chính thức bởi tổ chức NASA vừa thành lập. Cái tên bắt nguồn từ Mercury, một vị thần La Mã người được xem là biểu tượng của tốc độ. Mercury cũng là tên của hành tinh trong cùng của Thái dương hệ, di chuyển nhanh hơn so hơn so với các hành tinh khác và do đó cung cấp một hình ảnh của tốc độ, mặc dù Chương trình Mercury không có liên hệ gì với hành tinh đó.

 

 

Bởi vì kích thước cực kì nhỏ, khoang tàu vũ trụ Mercury không phải là được lái mà là được mặc vào. Với thể tích 1.7 mét khối, khoang tàu chỉ vừa đủ lớn cho một phi hành gia duy nhất. Bên trong có 120 linh kiện điều khiển: 55 công tắc điện, 30 cầu chì và 35 cần gạt. Con tàu được thiết kế bởi Max Faget và nhóm Space Task Group của NASA.

 

 

Chuyến bay được thiết kế để được điều khiển từ mặt đất thông qua Mạng bay không gian có người lái, một hệ thống các trạm theo dõi và liên lạc; kiểm soát dự phòng đã được trang bị trên tàu. Các giá treo ngược nhỏ được sử dụng để đưa tàu vũ trụ ra khỏi quỹ đạo của nó, sau đó một tấm chắn nhiệt nóng chảy bảo vệ nó khỏi sức nóng của khí quyển. Cuối cùng, một chiếc dù đã làm chậm tàu ​​để hạ cánh trên mặt nước. Cả phi hành gia và con nhộng đã được thu hồi bằng máy bay trực thăng triển khai từ tàu Hải quân Hoa Kỳ.

 

 

Dự án Mercury trở nên phổ biến và các sứ mệnh của nó đã được hàng triệu đài phát thanh và truyền hình trên khắp thế giới theo dõi. Thành công của nó đã đặt nền móng cho Dự án Gemini, mang theo hai phi hành gia trong mỗi khoang và hoàn thiện các thao tác cập bến không gian cần thiết cho các cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng của phi hành đoàn trong chương trình Apollo tiếp theo được công bố vài tuần sau chuyến bay Mercury đầu tiên.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ