(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.765 - SpaceX (California): Tập đoàn công nghệ tư nhân đầu tiên Hoa Kỳ đưa phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

23-02-2021

(Uskings.us – Kyluc.vn) Vào ngày 30 tháng 5 năm 2020, lúc 19h22 theoo giờ quốc tế, SpaceX đã phóng thành công hai phi hành gia NASA (Doug Hurley và Bob Behnken) lên quỹ đạo trên tàu vũ trụ Crew Dragon trong Crew Dragon Demo-2, đưa SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

 

 

Space Exploration Technologies Corp. (SpaceX) là một nhà sản xuất hàng không vũ trụ và công ty dịch vụ vận chuyển vũ trụ của Mỹ có trụ sở chính tại Hawthorne, California. Nó được thành lập vào năm 2002 bởi Elon Musk với mục tiêu giảm chi phí vận chuyển trong không gian để có thể thực dân hóa sao Hỏa. SpaceX đã phát triển một số phương tiện phóng và động cơ tên lửa, cũng như tàu vũ trụ chở hàng Dragon và chòm sao vệ tinh Starlink (cung cấp khả năng truy cập internet), đồng thời đưa con người và hàng hóa lên Trạm vũ trụ quốc tế trên SpaceX Dragon 2.

 

 

Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida vào 15 giờ 22 phút ngày 30.5 (sáng 31.5, giờ Việt Nam), mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon với 2 nhà du hành vũ trụ Douglas Hurley và Robert Behnken lên ISS.

Thiết kế nội thất và ngoại thất tối giản của Dragon thể hiện màn hình cảm ứng hoàn toàn tự động và các đường nét sạch sẽ thay vì các công tắc và nút bấm ngày tháng và có thể chứa tối đa bốn hành khách - mặc dù chỉ có hai ghế ở giữa đã được sử dụng cho chuyến bay thử nghiệm sơ bộ.

 

Tầng đẩy đầu tiên của tên lửa tách ra thành công và đáp xuống bệ đáp trên Đại Tây Dương. Phi thuyền Crew Dragon dự kiến đến ISS ở độ cao 450 km tính từ Trái đất trong vòng 19 giờ. Chuyến bay ban đầu dự kiến được thực hiện vào ngày 27.5 nhưng bị hoãn lại chỉ vài phút trước khi phóng vì thời tiết xấu.

 

 

Elon Musk, kỹ sư trưởng của SpaceX cho biết: “Đây là một giấc mơ trở thành hiện thực đối với tôi và tất cả mọi người tại SpaceX. “Đó là đỉnh cao của khối lượng công việc đáng kinh ngạc của nhóm SpaceX, NASA và một số đối tác khác trong quá trình biến điều này thành hiện thực. Bạn có thể coi đây là kết quả của một trăm nghìn người khi bạn cộng tất cả các nhà cung cấp và tất cả mọi người đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để biến ngày này thành hiện thực ”.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ