(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P899 - Carissa Moore (Hawaii) : Nữ vận động viên đầu tiên Hoa Kỳ giành huy chương vàng Olympic ở bộ môn lướt sóng

03-08-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Trong thời khắc lịch sử của Thế vận hội Olympic Tokyo, Carissa Moore của Đội Hoa Kỳ đã giành được huy chương vàng Olympic đầu tiên ở môn lướt ván nữ. Các đợt ghi điểm của Moore là 7,33 và 7,60 đã vượt quá tổng điểm của VĐV Buitendag là 8,46, khiến VĐV người Nam Phi xuống hạng bạc.

Carissa Kainani Moore (sinh ngày 27 tháng 8 năm 1992) là một vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp người Mỹ, nhà vô địch Olympic 2021 và Nhà vô địch giải đấu thế giới nữ WSL năm 2011, 2013, 2015 và 2019.

 

 

Khi lên 5 tuổi, Moore bắt đầu cùng bố lướt sóng ngoài bãi biển Waikiki ở Honolulu, Hawaii. "Bố dạy tôi cách lướt sóng khi tôi khoảng bốn hoặc năm tuổi ở Bãi biển Waikiki và tôi ngay lập tức bị cuốn hút." Cha của cô, Chris, là một vận động viên bơi lội cạnh tranh, người đã giành chiến thắng trong một số cuộc thi. Ông sống gần mặt nước hơn mẹ của Moore sống trong đất liền, vì vậy Moore đã chọn Hawaii, đại dương, và cha cô sau khi cha mẹ cô ly hôn khi cô mười tuổi. Khi Moore ở với mẹ và động lực lướt sóng của cô bắt đầu cạn kiệt, cô sẽ viết thư cho cha để tiếp thêm động lực.

Cô ấy bắt đầu giành được nhiều chiến thắng tại các cuộc thi lướt sóng dành cho trẻ em ở NSSA ở tuổi 11. Tổng cộng, cô đã giành được kỷ lục 11 danh hiệu nghiệp dư NSSA, và ở tuổi 16 vào năm 2008, cô trở thành nhà vô địch trẻ tuổi nhất tại sự kiện Triple Crown of Surfing khi giành được Reef Hawaiian Pro.

Moore đủ điều kiện để thi đấu cho Hoa Kỳ trong môn lướt sóng trong đội tuyển nữ Hoa Kỳ với Caroline Marks tại Thế vận hội mùa hè 2020 được tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản và bị hoãn đến năm 2021 do đại dịch COVID-19. Cô là vận động viên lướt sóng Olympic đầu tiên là người Hawaii.

 

 

Trong vòng thi đầu tiên, Moore đạt 11,74 điểm và chiến thắng sức nóng của cô, giúp cô thẳng tiến vào vòng thi thứ ba. Moore đã giành chiến thắng trong hiệp thi đấu thứ ba trước Sofía Mulánovich người Peru với điểm số 10,34 và tiến vào tứ kết. Moore đã giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với số điểm 14,26 trong trận tứ kết với Silvana Lima người Brazil và tiến vào bán kết.

Trong trận bán kết giữa Moore và Amuro Tsuzuki của Nhật Bản, Moore đã giành chiến thắng và tiến vào vòng chung kết, nơi các vận động viên lướt sóng tranh huy chương vàng và bạc. Trong trận đấu cuối cùng với Bianca Buitendag người Nam Phi, Moore đã giành huy chương vàng Olympic với số điểm 14,93.

Ở tuổi 18, cô trở thành vận động viên lướt ván vô địch thế giới trẻ nhất. Bây giờ, ở tuổi 28, cô ấy là người phụ nữ đầu tiên giành được huy chương vàng Olympic môn thể thao này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ