(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P961 - Wiley Hardeman Post (Texas) : Phi công đầu tiên Hoa Kỳ một mình bay vòng quay thế giới

15-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Năm 1933, phi công người Mỹ - Wiley Post - trở thành người đầu tiên thành công bay vòng quanh thế giới với chiếc máy bay 1 chỗ ngồi của Lockheed Vega có tên Winnie Mae. Hành trình bắt đầu ngày 15/7, với chặng đường 25.105km trong 7 ngày, 18 giờ 49 phút và trở lại New York vào ngày 22/7.

Wiley Hardeman Post (22 tháng 11 năm 1898 - 15 tháng 8 năm 1935) được sinh ra trong một gia đình nông dân ở Corinth, Quận Van Zandt, Texas. Cái nhìn đầu tiên của Wiley Post về một chiếc máy bay là vào năm 1913 tại hội chợ quận ở Lawton, Oklahoma. Sự kiện này đã truyền cảm hứng đến nỗi ông phải ngay lập tức đăng ký vào trường Ô tô và Hàng không Sweeney ở Thành phố Kansas. Bảy tháng sau, ông trở lại Oklahoma và làm việc tại Chickasaw and Lawton Construction Company.

Sự nghiệp hàng không của Post bắt đầu ở tuổi 26 với tư cách là một vận động viên nhảy dù cho gánh xiếc bay mang tên Burrell Tibbs và His Texas Topnotch Flier. Vào ngày 1 tháng 10 năm 1926, một tai nạn mỏ dầu khiến ông bị hỏng mắt trái, ông đã sử dụng số tiền định cư để mua chiếc máy bay đầu tiên của mình. Post là phi công cá nhân của các công ty dầu mỏ giàu có ở Oklahoma Powell Briscoe và F.C. Hall vào năm 1930 khi Hall mua một chiếc Lockheed Vega một động cơ cánh cao, một trong những chiếc máy bay phá kỷ lục nổi tiếng nhất vào đầu những năm 1930. Chiếc máy bay mang tên “Winnie Mae “, theo tên con gái của người chủ cũ.

 

 

Năm 1930, kỷ lục bay vòng quanh thế giới thuộc về chiếc Graf Zeppelin do Hugo Eckener lái năm 1929 với thời gian 21 ngày. Vào ngày 23 tháng 6 năm 1931, Post và nhà hàng hải người Úc, Harold Gatty rời Roosevelt Field trên Long Island, New York, với kế hoạch bay vòng quanh thế giới. Họ dừng lại hai lần tại Harbour Grace, Flintshire, Hanover, Berlin , Moscow, Novosibirsk, Irkutsk, Blagoveshchensk, Khabarovsk, Nome, nơi cánh quạt của chiếc Winnie Mae gặp hư hỏng và phải được sửa chữa. Sau đó, họ tiếp tục dừng chân tại Fairbanks để thay thế cánh quạt. Bộ đôi bay qua Edmonton, và Cleveland trước khi quay trở lại Roosevelt Field. Họ quay trở lại vào ngày 1 tháng 7, sau khi đi 15.474 dặm (24.903 km) trong thời gian kỷ lục 8 ngày 15 giờ 51 phút, trong chuyến bay vòng quanh thành công đầu tiên bằng máy bay một động cơ.

Năm 1933, Post lặp lại chuyến bay vòng quanh thế giới, lần này sử dụng phi công lái tự động và la bàn thay cho hoa tiêu của mình và trở thành người đầu tiên một mình đạt được kỳ tích. Ông khởi hành từ Sân bay Floyd Bennett, New York và tiếp tục đến Berlin, Königsberg, Moscow, Novosibirsk, Irkutsk, Rukhlovo, Khabarovsk, Fairbanks, Edmonton, và trở lại Floyd Bennett Field. Năm mươi nghìn người đã chào đón khi ông quay trở lại vào ngày 22 tháng 7 sau thời gian 7 ngày, 18 giờ 49 phút.

 

 

Năm 1934, ông thiết kế bộ đồ bay "Người đàn ông đến từ sao Hỏa" và bay không chính thức lên độ cao 49.000 feet. Tuy nhiên, các thí nghiệm về độ cao của ông đều phục vụ cho mục đích thực sự là khám phá tầng bình lưu dưới dạng một phương tiện vận chuyển tốc độ trung bình đến cao. Ông dự đoán về sự phát triển của loại hình tân tiến như vận tải siêu thanh và khả năng du hành vũ trụ. Ông là một trong những người đầu tiên tiến hành nghiên cứu yếu tố con người trong lĩnh vực này. Ông đã tiến hành các nghiên cứu bí mật trong khoang độ cao của Quân đội Hoa Kỳ, và phát hiện ra Jet Stream (là các luồng gió thổi nhanh trong các dòng hẹp tồn tại ở khí quyển của một số hành tinh như Trái Đất, hay Sao Mộc). Post đã đạt được những thành tựu quan trọng khác trong khoảng thời gian ngắn của cuộc đời mình. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và lập nền tảng nghiên cứu những phương pháp tiếp cận khoa học của thời đại hàng không vũ trụ hiện nay.

Post đã nhận được Danh hiệu Distinguished Flying Cross vào năm 1932 và Cúp Collier trong cùng năm. Năm 1934, ông giành được huy chương vàng của Bỉ và cúp Harmon. Ông đã hai lần được vinh danh tại Nhà Trắng bởi hai vị Tổng thống là Hoover và Roosevelt. Post thực sự là một nhà tiên phong khoa học hàng không vĩ đại và những thành tựu của ông đã hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của ngành hàng không ngày nay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ