[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.109] - Sundarbans (Bangladesh - Ấn Độ): Rừng ngập mặn lớn nhất thế giới

31-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sundarbans, Bangladesh - Ấn Độ là khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới.

Sundarbans là khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới, nằm giữa biên giới Ấn Độ và Bangladesh. Sundarbans được ví như một lá chắn bảo vệ hàng triệu cư dân xung quanh khỏi lũ lụt và bão tố, với diện tích bao phủ 10,000 km2.

Rừng ngập mặn Sundarbans được hình thành bởi sự hợp lưu của 3 con sông, đó là sông Hằng – sông Brahmaputra – sông Meghna. Do vị trí tiếp giáp với vịnh Bengal sâu thăm thẳm, Sundarbans liên tục bị nước biển xâm lấn, từ đó hình thành nên môi trường rừng ngập mặn đa dạng với đủ các loại hình địa chất, từ bãi bồi, cồn cát, lạch thủy triều đến đầm lầy, rừng ngập mặn, rừng nước lợ…

Ở mỗi địa hình Sundarbans lại mang những đặc điểm hệ sinh thái riêng biệt. Ở rìa ngoài, do ít bị nước biển xâm lấn hơn, khu vực này phát triển loại hình rừng đầm lầy nước lợ với kiểu thực vật nhiệt đới lá rộng quen thuộc.

Tới mùa mưa độ mặn trong khu rừng nhạt dần. Vào mùa này phù sa ở các con sông bồi đắp liên tục tạo thành khu vực đất đai màu mỡ, tạo điều kiện cho thảm thực vật nơi đây phát triển.

Hệ sinh thái khu rừng ngập mặn này rất đa dạng, không chỉ có thảm thực vật phong phú mà còn cả hệ động vật. Hệ sinh thái còn khá nguyên sơ, phong cảnh đẹp tuy nhiên cũng đầy rẫy nguy hiểm đối với các cư dân sinh sống quanh vùng.

Nhìn chung, Sundarbans có hệ sinh thái đa dạng, là nơi cư ngụ của 453 các loài động vật hoang dã, bao gồm 290 loài chim, 120 loài cá, 42 loài động vật có vú, 35 loài bò sát cùng 8 loài lưỡng cư. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Theo Thanh Hương. Nguồn: kenhthoitiet.vn)

Do ASRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ