[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.137] - Dutch East India Company (Ấn Độ): Công ty cổ phần đầu tiên trên thế giới

19-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Dutch East India Company, Ấn Độ là công ty cổ phần đầu tiên trên thế giới bằng việc phát hành các trái phiếu và cổ phiếu công khai vào những năm đầu 1600.

Công ty Dutch East India - hay còn được gọi với tên khác là công ty United East India (Tiếng Hà Lan: Vereenigde Oostindische Compagnie. Viết tắt: VOC) – là một tập đoàn lớn được thành lập bởi sự hợp nhất của nhiều công ty thương mại đối thủ Hà Lan thuộc quản lý chính phủ vào đầu thế kỷ 17.

Công ty được thành lập vào ngày 20 tháng 3 năm 1602 như là một công ty điều lệ, tham gia vào dịch vụ buôn bán với công ty Mughal India trong thời kỳ phát triển công nghiệp hóa khu vực, từ 50% các mặt hàng dệt may và 80% các mặt hàng lụa được nhập khẩu. Các phiên giao dịch chủ yếu tập trung ở khu vực phát triển tiên tiến nhất – Bengal Subah.

Công ty là một nhà tuyển dụng xuyên lục địa và là một công ty tiên phong hình thức đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong giai đoạn chủ nghĩa tư bản hiện đại.

Trong những năm đầu 1600, bằng việc phát hành các trái phiếu và cổ phiếu công khai, VOC chính thức trở thành công ty cổ phần đầu tiên trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ