[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.143] - Giant Bicycles (Đài Loan): Nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới

28-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Giant Bicycles, Đài Loan là nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới với các cơ sở sản xuất ở các nước như Đài Loan, Hà Lan và Trung Quốc.

Giant Manufacturing (còn được biết đến với tên khác là Giant) là một nhà sản xuất xe đạp Đài Loan, được công nhận là nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới. Giant có các cơ sở sản xuất ở các nước như Đài Loan, Hà Lan và Trung Quốc.

Giant được thành lập vào năm 1972 ở vùng ngoại thành ven biển Dajia, huyện Đài Taichung (Đài Trung) thuộc quốc gia Đài Loan (giờ là một phần của thành phố Taichung) bởi nhà tư bản công nghiệp King Liu cùng nhóm bạn.

Giant có bước đột phá lớn vào năm 1977 khi giám đốc điều hành của Giant lúc bấy giờ Tony Lo thương lượng hợp tác với công ty xe đạp Schwinn để bắt đầu sản xuất xe đạp như một nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) – OEM có nghĩa là một thương hiệu tư nhân sản xuất xe đạp và được bán độc quyền dưới các thương hiệu khác.

Khi lượng xe đạp tiêu thụ gia tăng tại Hoa Kỳ và các công nhân tại nhà máy của công ty Schwinn ở Chicago bị đình công vào năm 1980, Giant đã trở thành một nhà phân phối xe đạp chủ lực, vượt hơn 2/3 số lượng xe đạp của Schwinn vào giữa những năm 1980, tương đương 75% lượng xe đạp tiêu thụ của Giant.

Tính đến năm 2018, Giant có lượng tiêu thụ xe đạp tại hơn 50 quốc gia, với hơn 12,000 các cửa hàng bán lẻ. Tổng doanh thu hằng năm vào năm 2017 của Giant đạt 1.9 tỷ đô la Mỹ với số lượng xe đạp bán ra đạt 6.6 triệu. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ