[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.184] - Seiko (Nhật Bản): Công ty sản xuất đồng hồ đeo tay thạch anh Astron đầu tiên trên thế giới

20-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Seiko, Nhật Bản là công ty sản xuất đồng hồ đeo tay thạch anh Astron đầu tiên trên thế giới. Hiện đồng hồ đeo tay Astron được đăng ký trong danh sách IEEE Milestones là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật điện.

Seiko Holdings Corporation, hay được biết đến nhiều với tên Seiko, là một công ty cổ phần Nhật Bản có các công ty con chuyên sản xuất và buôn bán các thiết bị điện tử, đồng hồ treo tường, đồng hồ đeo tay, chất bán dẫn, trang sức và các sản phẩm về mắt.

Công ty được thành lập vào năm 1881 khi Kintarō Hattori mở một cửa hàng đồng hồ và trang sức có tên K. Hattori (Hattori Tokeiten) tại vùng Ginza của thành phố Tokyo, Nhật Bản. 11 năm sau vào năm 1892, ông bắt đầu sản xuất các loại đồng hồ treo tường dưới thương hiệu Seikosha.

Vào năm 1969, Seiko sản xuất đồng hồ Astron – là đồng hồ đeo tay thạch anh được sản xuất đầu tiên trên thế giới.

Đồng hồ đeo tay Astron, trước đây được biết đến với tên Seiko Quartz-Astron 35SQ, là đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên trên thế giới. Hiện đồng hồ đeo tay Astron được đăng ký trong danh sách IEEE Milestones - là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật điện.

Astron được ra mắt tại thành phố Tokyo vào 25 tháng 12 năm 1969, sau 10 năm nghiên cứu và phát triển tại công ty Seikosha thuộc thành phố Suwa (hiện công ty có tên Seiko Epson), một công ty sản xuất thuộc tập đoàn Seiko.

Chỉ trong vòng 1 tuần sau khi đồng hồ Astron được ra mắt, 100 đồng hồ Astron mạ vàng đã được bán ra với giá bán lẻ là 450,000 yên (tương đương 1,250 đô la Mỹ) cho một chiếc. (tại thời điểm ra mắt, đồng hồ Astron có giá tương đương với một chiếc xe hơi cỡ vừa).

Đồng hồ Astron có các cấu tạo chính bao gồm một mạch dao động điện tử bằng thạch anh dạng Y với 8192 vòng một giây, một vi mạch tích hợp và một động cơ bước (step) vòng khóa pha siêu nhỏ để làm kim chạy. Theo Seiko, Astron có độ chính xác chênh lệch trên dưới 5 giây/tháng hoặc 1 phút/năm và có tuổi thọ lên tới 1 năm hoặc dài hơn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ