[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.195] - Kansai International Airport (Nhật Bản): Sân bay có nhà ga dài nhất thế giới

05-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kansai International Airport, Nhật Bản là sân bay có nhà ga dài nhất thế giới. Nhà ga này là một tòa nhà đơn cao 4 tầng và có tổng diện tích mặt sàn là 296,043 mét vuông.

Kansai International Airport (tạm dịch: sân bay quốc tế Kansai) (hay được biết đến với tên quen thuộc Kanku) là một sân bay quốc tế tọa lạc tại một đảo nhân tạo ở trung tâm vịnh Osaka, nằm cách bờ biển Honshu và cách nhà ga Osaka 38 km về phía tây nam.

Bên cạnh đó, sân bay cũng nằm trong 3 khu vực đô thị bao gồm Izumisano (bắc), Senna (nam) và Tajiri (trung tâm) thuộc quận Osaka, Nhật Bản.

Kansai được khánh thành vào ngày 4 tháng 9 năm 1994, mục đích của việc xây dựng sân bay là nhằm giảm tải lượng hành khách tại sân bay quốc tế Osaka, hay được gọi là sân bay Itami, có vị trí nằm gần hơn về thành phố Osaka và hiện chỉ xử lý các chuyến bay nội địa.

Sân bay bao gồm 2 cổng chính: nhà ga 1 (Terminal 1) và nhà ga 2 (Terminal 2). Trong đó cổng 1 được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Renzo Piano hiện là nhà ga sân bay dài nhất thế giới với chiều dài 1.7 km.

 

Nhà ga này là một tòa nhà đơn cao 4 tầng và có tổng diện tích mặt sàn là 296,043 mét vuông. Trần của nhà ga được tạo hình như một chiếc cánh máy bay. Tạo hình này được sử dụng để tạo thuận tiện trong việc lưu thông khí qua tòa nhà: các ống dẫn điều hòa khổng lồ sẽ thổi luồng khí lên trên tại một bên mặt của nhà ga, sau đó điều hòa không khí chạy qua phần cong của trần nhà và không khí sẽ thoát ra qua các lỗ thông hơi ở mặt còn lại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ