[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.199] - Vườn quốc gia Lorentz (Indonesia): Vườn quốc gia duy nhất trên thế giới có đầy đủ các hệ sinh thái khác nhau

10-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vườn quốc gia Lorentz, Indonesia là vườn quốc gia duy nhất trên thế giới có đầy đủ các hệ sinh thái khác nhau, từ biển, rừng ngập mặn, bãi triều, rừng đầm lầy nước ngọt, vùng đồng bằng, rừng nhiệt đới, lãnh nguyên núi cao và sông băng xích đạo.

Lorentz National Park (Vườn quốc gia Lorentz) nằm ở Papua, Indonesia, trước đây được biết đến với tên Irian Jaya (phía tây đảo New Guinea). Với diện tích 25,056 km2, đây hiện là vườn quốc gia lớn nhất ở Đông Nam Á. Vào năm 1999, Lorentz được UNESCO công nhận là Di Sản Thiên Nhiên Thế Giới.

Là một ví dụ điển hình cho đặc điểm đa dạng sinh học tại đảo New Guinea, Lorentz là một trong những vườn quốc gia đa dạng sinh thái nhất thế giới. Khu công viên này được xem như là nơi bảo tồn thiên nhiên duy nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thậm chí duy nhất trên thế giới, có đầy đủ các hệ sinh thái khác nhau, từ biển, rừng ngập mặn, bãi triều, rừng đầm lầy nước ngọt, vùng đồng bằng, rừng nhiệt đới, lãnh nguyên núi cao và sông băng xích đạo.

Với độ cao 4884 mét, Puncak Jaya là đỉnh núi cao nhất giữa Himalaya và Andes.

Vườn quốc gia là nhà của 630 loài chim (chiếm khoảng 70% số loài của New Guinea), 123 loài động vật có vú. Trong số các loài chim thì có hai loài Đà điểu đầu mào, 31 loài chim Bồ câu, 500 loài Vẹt mào, 60 loài Bói cá, 145 loài Hút mật.

 

Nhiều khu vực của vườn quốc gia còn chưa được khám phá chắc chắn có chứa nhiều loài động thực vật hoang dã chưa được biết đến trong khoa học phương Tây. Nguồn tài liệu về các cộng đồng thực vật dân tộc học và Sắc tộc học động vật của các sinh vật tại Lorentz thậm chí có rất ít. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ