[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.211] - Alipay (Trung Quốc): Nền tảng thanh toán di động và trực tuyến lớn nhất thế giới

26-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Alipay, Trung Quốc là nền tảng thanh toán di động và trực tuyến lớn nhất thế giới. Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2018, số lượng người dùng Alipay đạt mức 870 triệu.

Alipay là nền tảng thanh toán trực tuyến và di động của bên thứ ba được thành lập tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 2 năm 2004 bởi tập đoàn Alibaba và người sáng lập Jack Ma. Vào năm 2015, Alipay chuyển trụ sở chính đến khu dân cư Phố Đông, thành phố Thượng Hải mặc dù công ty mẹ Ant Financial vẫn có trụ sở tại Hàng Châu.

Alipay đã vượt qua PayPal để trở thành nền tảng thanh toán di động lớn nhất thế giới vào năm 2013. Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2018, số lượng người dùng Alipay đạt mức 870 triệu. Đây là tổ chức dịch vụ thanh toán di động số một thế giới và là tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán lớn thứ hai trên thế giới.

Theo thống kê của quý 4 vào năm 2018, Alipay chiếm 55,32% thị phần thanh toán của bên thứ ba ở Trung Quốc đại lục và vẫn tiếp tục phát triển.

Dịch vụ này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003 bởi Taobao. Alipay tuyên bố công ty hoạt động với hơn 65 tổ chức tài chính bao gồm Visa và MasterCard nhằm cung cấp dịch vụ thanh toán cho Taobao và Tmall cũng như hơn 460.000 doanh nghiệp trực tuyến và địa phương của Trung Quốc.

Alipay được dùng trong điện thoại thông minh với ứng dụng Alipay Wallet. Mã thanh toán QR được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng địa phương.

Ứng dụng Alipay cũng cung cấp các tính năng như thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng, quản lý tài khoản ngân hàng, chuyển khoản P2P, nạp tiền điện thoại di động trả trước, mua vé xe buýt và xe lửa, đặt đồ ăn, thuê xe, lựa chọn bảo hiểm, lưu trữ tài liệu nhận dạng kỹ thuật số. Ngoài ra, Alipay cũng cho phép thanh toán trực tuyến trên hầu hết các trang web có trụ sở tại Trung Quốc như Taobao và Tmall.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ