[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.235] - National Palace Museum (Đài Loan): Bảo tàng có bộ sưu tập đồ gốm sứ Ru quý hiếm lớn nhất thế giới

29-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) National Palace Museum, Đài Loan là bảo tàng có bộ sưu tập đồ gốm sứ Ru quý hiếm lớn nhất thế giới. Bộ sưu tập tái hiện 8.000 năm lịch sử của nghệ thuật Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá mới đến hiện đại. Hầu hết bộ sưu tập là những tác phẩm chất lượng cao do các hoàng đế của Trung Quốc sưu tầm.

The National Palace Museum (Bảo tàng Cung điện Quốc gia), nằm ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan sở hữu một bộ sưu tập trường tồn gồm gần 700.000 mảnh hiện vật và tác phẩm nghệ thuật của cung đình Trung Quốc cổ đại, khiến bộ sưu tập này trở thành một trong những loại hình bộ sưu tập lớn nhất trên thế giới. Bộ sưu tập tái hiện 8.000 năm lịch sử của nghệ thuật Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá mới đến hiện đại.

Hầu hết bộ sưu tập là những tác phẩm chất lượng cao do các hoàng đế của Trung Quốc sưu tầm. Bảo tàng cung điện quốc gia có chung nguồn gốc với bảo tàng cung điện trong Tử Cấm Thành, nơi có nhiều bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác được xây dựng dựa trên các bộ sưu tập của triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Gốm sứ:

Với 21 mảnh hiện vật trong số ít hơn 80 chiếc còn sót lại, bảo tàng có bộ sưu tập đồ gốm Ru lớn nhất thế giới, một trong những đồ gốm quý hiếm nhất của Trung Quốc, được làm riêng cho triều đình và là một trong năm lò nung lớn của triều đại nhà Tống (960–1279), cùng với đồ sứ Ding, đồ sứ Jun, đồ sứ Quan và Ge; bảo tàng có các bộ sưu tập chính của tất cả những đồ sứ này.

 

Những hiện vật từ các lò nung chính thức của triều đại nhà Minh (1368–1644) và nhà Thanh (1644–1912), chẳng hạn như đồ gốm doucai của thời trị vì Thành Hoa trong triều đại nhà Minh và đồ gốm bằng men vẽ từ đầu nhà Thanh, cũng có chất lượng tuyệt vời.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ