[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.236] - Mongol Derby (Mông Cổ): Cuộc đua ngựa có đường đua dài nhất thế giới

01-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mongol Derby, Mông Cổ là cuộc đua ngựa có đường đua dài nhất thế giới, với đoạn đường đua dài 1000 km đi qua vùng sinh thái đồng cỏ Mông Cổ .

Mongol Derby là một cuộc đua ngựa sức bền có đoạn đường đua dài 1000 km đi qua vùng sinh thái đồng cỏ Mông Cổ, đây được biết đến là cuộc đua ngựa có đường đua dài nhất thế giới. Đường đua này giúp hồi sinh lại hệ thống truyền tin bằng ngựa nổi 1 thời được phát triển bởi Genghis Khan vào năm 1224. Trong cuộc đua năm 2016, đã có 21 đàn ông và 23 phụ nữ đóng vai trò là người truyền tin, đại diện cho 13 quốc gia.

Lộ trình đường đua cụ thể thay đổi qua mỗi năm và được giữ kín cho đến trước khi cuộc đua chuẩn bị bắt đầu. Mặc dù lộ trình thay đổi, nhưng địa hình đường đua sẽ luôn bao gồm các dãy đèo núi, thung lũng xanh rộng rãi, đồi núi rừng cây, khúc băng qua sông, đặc biệt là luôn có đi qua địa hình đồng cỏ thảo nguyên.

Phí tham gia đường đua tính đến năm 2020 là 11,375 euro, dịch vụ bao gồm việc cho phép người tham gia chọn lựa ngựa để thi đấu (thường từ 25-27 ngựa thuần Mông Cổ), ngoài ra còn có một đội ngũ hỗ trợ, một khu luyện tập và các trạm hỗ trợ dọc đường đua.

Trên đoạn đường đua, cứ mỗi 40 km thì các người chơi phải thay ngựa tại các trạm hỗ trợ. Dọc đường đua sẽ luôn có các y bác sĩ thú y kiểm định và giám sát tình hình sức khỏe của những chú ngựa; và sẽ có quy định phạt tiền nghiêm ngặt nếu người chơi để chúng chạy quá sức hoặc quá thời gian cho phép.

Tuy nhiên để tham gia cuộc đua, mỗi người chơi bắt buộc phải chứng minh về kỹ năng đua ngựa của mình nhằm đảm bảo rằng họ có thể chịu được sự khắc nghiệt của mỗi địa hình trong suốt cuộc đua.

Thêm vào đó, ngựa được chọn tham gia cuộc đua lại là những động vật bán hoang dã và có thể sẽ không dễ dàng bị thuần phục, do đó càng làm tăng mức độ khó khăn cho người tham gia đua. Cuộc đua kéo dài trong 10 ngày và mỗi người chơi sẽ phải đua suốt 13-15 giờ đồng hồ / 1 ngày.

Để hoàn thành được hết chặng đường đua thực sự là một chiến tích vẻ vang và cứ mọi năm tổ chức thì chỉ có nửa trong số người chơi là hoàn thành được cuộc đua ngựa khắc nghiệt này. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ