[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.241] - Dragon Hole (Trung Quốc): Hố đại dương sâu nhất thế giới

08-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hố Rồng (Dragon Hole) sâu hơn gần 100 mét so với Hố Xanh Dean ở Bahamas. Có một số hố sụt nước ngọt trên đất liền sâu hơn Hố Rồng. Chúng bao gồm Zacatón của Mexico (335 mét), Pozzo del Merro ở Ý (392 mét) và vực thẳm Hranice ở Cộng hòa Séc (404 mét).

Hố rồng (Dragon Hole), còn được gọi là Hố xanh Yongle (Yongle Blue Hole) được đặt theo tên của vị hoàng đế thứ ba của nhà Minh, là hố xanh sâu nhất được biết đến trên thế giới với độ sâu 300,89 mét (987,2 ft). Hố nằm cách rạn san hô Discovery ở quần đảo Hoàng Sa khoảng 25 km (16 mi) về phía nam.

Các lỗ xanh tạo ra một màu xanh đặc biệt khi nhìn từ trên cao. Các hố này có đặc điểm là chỉ sâu hàng chục mét. Các ngư dân địa phương gọi nó là "con mắt" của Biển Đông, và tin rằng đó là nơi Vua Khỉ, được miêu tả trong tiểu thuyết Tây Du Ký, đã tìm thấy chiếc “Gậy Như Ý” của mình.

Hố Rồng sâu hơn gần 100 mét so với Hố Xanh Dean ở Bahamas. Có một số hố sụt nước ngọt trên đất liền sâu hơn Hố Rồng. Chúng bao gồm Zacatón của Mexico (335 mét), Pozzo del Merro ở Ý (392 mét) và vực thẳm Hranice ở Cộng hòa Séc (404 mét).

Hố xanh Sansha Yongle được tạo ra cùng thời điểm với các đảo xung quanh Biển Đông. Các lỗ xanh có thể được hình thành theo một số cách. Phổ biến nhất là các cấu trúc băng tan chảy trên bề mặt dẫn đến các hố lớn nơi đã từng bị đóng băng. Một số trường hợp lỗ xanh cũng được hình thành sau một sự gián đoạn bề mặt của đáy đại dương bởi các dịch chuyển kiến tạo dẫn đến sự lắng đọng của cát và các mảnh vỡ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ