[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.243] - Tsuen Tea (Nhật Bản): Quán trà hoạt động lâu đời nhất thế giới

12-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tsuen Tea, Nhật Bản là quán trà hoạt động lâu đời nhất thế giới. Ngày nay cửa hàng bán các sản phẩm trà bao gồm các sản phẩm sau: matcha - trà xanh xay, gyokuro - trà xanh bóng, sencha - nguyên lá trà ngâm trong nước nóng, karigane - chứa cả cành cây trà, hōjicha - trà xanh rang và genmaicha - hỗn hợp trà xanh mức độ thấp và gạo lứt rang.

Tsuen Tea là quán trà lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập vào năm 1160 tại thành phố Uji, tỉnh Kyoto, Nhật Bản. Đây cũng là công ty lâu đời thứ 13 ở Nhật Bản và lâu đời thứ 30 trên thế giới, xuất hiện trong danh sách các công ty lâu đời nhất.

Nằm đối diện với ga Uji trên tuyến Keihan Uji, ngay phía đông của cầu Uji (ban đầu được xây dựng vào năm 646), các thế hệ chủ sở hữu Tsuen kế tiếp đã cung cấp trà cho du khách với tư cách là "những vị bảo vệ cầu". Cửa hàng là chủ đề của một trò hề Kyōgen có tên "Tsuen" và cũng xuất hiện trong tiểu thuyết sử thi Musashi của Eiji Yoshikawa. Ngày nay quán trà này được vận hành bởi thế hệ thứ 24 của gia đình Tsuen.

Người sáng lập ra Tsuen là Furukawa Unai, một thuộc hạ samurai của Minamoto no Yorimasa. Sau khi nghỉ hưu vào những năm cuối đời, Furukawa lấy ký tự cuối cùng trong tên của chủ nhân của mình - Masa và tự gọi mình là Tsuen Masahisa. Sau đó ông trở thành nhà sư và cư trú ở đầu phía đông của cầu Uji.

Con cháu của ông mang họ Tsuen, đóng vai trò là người bảo vệ cầu Uji, bằng cách cầu nguyện cho độ bền của cây cầu cũng như sự an toàn và sức khỏe của những người sử dụng nó. Là một phần của vai trò này, họ cũng phục vụ trà cho các khách du lịch. Nhiều nhân vật lịch sử khác nhau đã được ghi lại đã uống trà tại Tsuen, bao gồm các tướng quân Ashikaga Yoshimasa, Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu.

Ngày nay cửa hàng bán các sản phẩm trà bao gồm các sản phẩm sau: matcha - trà xanh xay, gyokuro - trà xanh bóng, sencha - nguyên lá trà ngâm trong nước nóng, karigane - chứa cả cành cây trà, hōjicha - trà xanh rang và genmaicha - hỗn hợp trà xanh mức độ thấp và gạo lứt rang.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ