[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.257] - Banpo Bridge (Hàn Quốc): Cây cầu tích hợp đài phun nước dài nhất thế giới

29-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cây cầu Banpo và hệ thống đài phun nước vinh dự là công trình mang lại sự thân thiện với môi trường bởi lẽ vòi phun của nó bơm nước từ chính dòng chảy sông Hàn và đổ ngược ngược lại cho chính dòng sông. Ngoài ra, đây chính là cầu tích hợp đài phun nước dài nhất thế giới.

Cầu Banpo cũng là cầu nối liền quận Seocho và quận Yongsan của thủ đô Seoul, với chiều dài hơn 1,4km và chiều rộng khoảng 40m. Cây cầu Banpo được cải tạo từ cây cầu Jamsu cũ, làm tầng trên của cầu Jamsu với lý do Jamsu vào mùa lũ thường bị ngập lụt. Và từ đó cầu Banpo trở thành cây cầu hai tầng đầu tiên xuất hiện ở Hàn Quốc, cho đến nay công trình này được biết đến là 1 trong 10 điểm đến du lịch Hàn không thể bỏ lỡ. 

Đài phun nước cầu vồng – hay chính là đài phun nước trên cầu Banpo là công trình vòi phun gắn liền với cầu Banpo. Hoàn thành xây dựng năm 2009, dân Hàn còn gọi công trình này với cái tên thân thương là Cầu vồng ánh trăng, thể hiện cho vũ điệu nước và đủ sắc màu của ánh sáng hòa quyện với nhau tạo nên những màn biểu diễn vô cùng ngoạn mục giữa dòng sông Hàn. 

Cây cầu Banpo và hệ thống đài phun nước vinh dự là công trình mang lại sự thân thiện với môi trường bởi lẽ vòi phun của nó bơm nước từ chính dòng chảy sông Hàn và đổ ngược ngược lại cho chính dòng sông. Ngoài ra, đây chính là cầu tích hợp đài phun nước dài nhất thế giới. 

Thiết kế công trình khá công phu với 38 máy bơm công suất lớn, hút nước ở độ sâu 20m, với 380 vòi phun gắn bên thành cầu, đạt công suất bơm được 190 tấn nước trên phút tạo ra những dải nước dài 43 mét hắt vổng theo chiều ngang rồi dội xuống sông Hàn. Chưa hết, cây cầu còn trang bị hệ thống ánh sáng rất tỉ mỉ với 10 nghìn đèn led treo hai bên thành cầu dài tới 1140m, tạo ra 200 mảng màu sắc khác nhau. 

Vào buổi đêm, khi Seoul vào giờ nghỉ ngơi, hệ thống vòi phun sẽ hoạt động, phô diễn những màn trình diễn cực kỳ hoành tráng. Các vòi nước nhảy múa theo nhạc, quyện chung với hệ thống ánh sáng bật sáng từ trong dàn cầu hắt ra,tạo nên dải màu cầu vồng nhấp nhô uyển chuyển mềm mại đầy huyền ảo.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Nguồn tham khảo: dulichvietnam.com.vn

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ