[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.310 - Kalisindh Thermal Power Station (Ấn Độ): Trạm nhiệt điện có hai tòa tháp giải nhiệt cao nhất thế giới

15-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tháp giải nhiệt là một thiết bị loại bỏ nhiệt có chức năng ngăn nhiệt thải ra môi trường thông qua việc làm mát dòng nước xuống nhiệt độ thấp hơn.

Nhà máy Nhiệt điện Kalisindh nằm cách thị trấn Jhalawar thuộc huyện Jhalawar, bang Rajasthan phía Tây Ấn Độ 12 km. Nhà máy điện do công ty Rajasthan Rajya Vidyut Utpadan Nigam Ltd (RVUNL) vận hành.

Nước cho nhà máy được cung cấp bởi hồ chứa Kalisindh Dam, gần làng Bhanwarasi. Than cho nhà máy sẽ được lấy từ các khối than phía đông Paras và lưu vực Kanta ở bang Chhattisgarh.

Ống khói tại nhà máy nhiệt điện Kalisindh có chiều cao 275 mét. Hai tháp làm mát của cơ sở này cao 202 mét và thuộc loại cao nhất thế giới. 

Tháp giải nhiệt là một thiết bị loại bỏ nhiệt có chức năng ngăn nhiệt thải ra môi trường thông qua việc làm mát dòng nước xuống nhiệt độ thấp hơn. Tháp giải nhiệt có thể vận dụng sự bay hơi của nước để loại bỏ nhiệt của quá trình và làm mát chất lỏng làm việc đến gần nhiệt độ không khí bóng đèn ướt hoặc, trong trường hợp tháp giải nhiệt khô mạch kín, chỉ dựa vào không khí để làm mát chất lỏng làm việc đến gần nhiệt độ không khí bóng đèn khô.

Các ứng dụng phổ biến bao gồm làm mát nước tuần hoàn được sử dụng trong các nhà máy lọc dầu, hóa dầu và các nhà máy hóa chất khác, nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện hạt nhân và hệ thống HVAC để làm mát các tòa nhà.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ