[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.316 - College Street (Ấn Độ): Thị trường sách cũ lớn nhất thế giới

22-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kolkata’s historic college street là chợ sách lớn nhất Ấn Độ, được đặt cho cái biệt danh là Boi Para– ”Book Town.”

Đúng như tên gọi, College Street được bao quanh bởi nhiều cơ sở học thuật của thành phố Kolkata như: Đại học Calcutta, Cao đẳng Sanskrit, Đại học Tổng thống, Cao đẳng Y tế Kolkata. Khi các tổ chức này được thành lập vào thế kỷ 19, chúng đã biến đoạn đường giữa giao lộ Đường Mahatma Gandhi và giao lộ Bowbazar thành nơi ẩn náu thực sự cho giới trí thức của thành phố.

Với diện tích gần 93 000 m2, College Street cũng là thị trường sách cũ lớn nhất thế giới. Đại lộ dài hàng dặm nằm rải rác với hàng trăm hiệu sách lớn nhỏ và cũng là nơi có các nhà xuất bản lớn nhất của Ấn Độ. Các hiệu sách có nhiều loại từ những cửa hàng đạt tiêu chuẩn được xây dựng bằng gạch vữa đến những gian hàng tạm bợ nhỏ được làm từ tre, bạt, hoặc tấm kim loại. Mỗi gian hàng và cửa hàng đều có nét lịch sử độc đáo.

Điểm thu hút chính của College Street là có một bộ sưu tập hầu hết mọi tiêu đề sách từng được bán ở thành phố Kolkata. Sách hiếm được bán với giá rẻ mạt, và mặc cả khi mua đã trở thành nét truyền thống trong ngày tại đây. Tại College Street, người ta có thể tìm thấy những cuốn sách có niên đại 250 năm, những ấn bản hiếm hoi đầu tiên cũng như những bản sao của những cuốn sách từ các nhà xuất bản đã không còn tồn tại cho đến ngày nay.

Một trong những địa điểm văn hóa nổi tiếng trên College Street là Quán cà phê Ấn Độ nổi tiếng, nơi đã từng chứng kiến các nhà văn Ấn Độ nổi tiếng như Rabindranath Tagore và Satyajit Ray dừng chân để thưởng thức một tách chai, một món samosa tâm sự những câu chuyện phiếm hàng tuần.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ