[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.331] - SMART Tunnel (Malaysia): Đường hầm đa năng dài nhất thế giới

05-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đường hầm dài 9,7 km này là đường hầm thoát nước mưa dài nhất Đông Nam Á và dài thứ hai ở Châu Á. Xét theo tiêu chí khác, đây còn là đường hầm đa năng dài nhất thế giới.

Đường hầm quản lý nước mưa và đường bộ (Đường hầm SMART), E38, là một công trình thoát nước mưa và đường bộ ở thành phố Kuala Lumpur, Malaysia và là một dự án quốc gia lớn trong nước. Đường hầm có điểm bắt đầu tại hồ Kampung Berembang gần sông Klang tại thành phố Ampang và kết thúc tại hồ Taman Desa gần sông Kerayong tại thị trấn Salak South.

Đường hầm dài 9,7 km này là đường hầm thoát nước mưa dài nhất Đông Nam Á và dài thứ hai ở Châu Á. Xét theo tiêu chí khác, đây còn là đường hầm đa năng dài nhất thế giới.

Mục tiêu xây dựng chính của đường hầm này là nhằm giải quyết vấn đề lũ quét ở thành phố Kuala Lumpur và cũng để giảm ùn tắc giao thông dọc theo cầu vượt Jalan Sungai Besi và đường Loke Yew tại khu vực sầm uất Pudu trong giờ cao điểm. Đường hầm này có hai phần là đường hầm thoát nước mưa và đường hầm đường ô tô. 

Sở dĩ đường hầm SMART được gọi là đường hầm đa năng vì nó có nhiều chế độ công năng khác nhau. Khi chế độ thứ nhất được kích hoạt (với điều kiện bình thường không có bão), nước lũ sẽ bị ngăn không cho chuyển hướng vào hệ thống. Khi chế độ thứ hai được kích hoạt, nước lũ được chuyển hướng vào hầm tránh bên dưới hầm đường ô tô, lúc này đoạn đường ô tô này vẫn cho xe lưu thông.

 

Khi chế độ thứ ba hoạt động, đường ô tô sẽ bị đóng cửa không cho lưu thông. Sau khi chắc chắn rằng tất cả các phương tiện đã ra khỏi đường ô tô, các cửa xả nước tự động sẽ được mở để cho nước lũ chảy qua. Sau khi việc xả lũ kết thúc, đường hầm được kiểm tra và làm sạch bằng cách phun nước áp lực cao và đường ô tô sẽ được mở lại cho lưu thông trong vòng 48 giờ sau khi đóng cửa.

Vào năm 2011, đường hầm SMART đã nhận được Giải thưởng Danh dự Môi trường sống của Liên Hợp Quốc cho việc quản lý nước mưa và giao thông vào giờ cao điểm theo cách sáng tạo và độc đáo.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ