[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.340] - Morioka Sansa Odori (Nhật Bản): Màn trình diễn đánh trống taiko lớn nhất thế giới

04-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Với năng lượng lan tỏa cùng khí chất đầy tính kịch nghệ thuật của các vũ công trong việc biểu diễn taiko, lễ hội thu hút nhiều khách du lịch tò mò cùng hòa mình tham gia học và nhảy theo.

Morioka Sansa Odori ở phía bắc Nhật Bản là màn trình diễn đánh trống taiko lớn nhất thế giới. Đây là danh hiệu đã được xác lập kỷ lục thế giới khi có 230 nhóm với hơn 10,000 người so đua trình diễn để lấy danh hiệu màn trình diễn loại hình này xuất sắc nhất hằng năm.

Lễ hội này được tổ chức tại thành phố Morioka, thủ đô của quận Iwate. Vùng phía bắc Nhật Bản này tưng bừng với vô vàn lễ hội diễn ra xuyên suốt mỗi mùa hè thoáng nhanh qua với cái nóng oi ả. Với năng lượng lan tỏa cùng khí chất đầy tính kịch nghệ thuật của các vũ công trong việc biểu diễn taiko, lễ hội thu hút nhiều khách du lịch tò mò cùng hòa mình tham gia học và nhảy theo.

Lễ hội trình diễn đánh trống taiko được tổ chức mỗi năm từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 8. Trong suốt thời gian tổ chức lễ hội, cứ vào 6 giờ tối mỗi ngày tại sảnh của thành phố Morioka sẽ diễn ra một buổi diễu hành linh đình khai mạc lễ hội.

Tiết mục thường bắt đầu với một màn biểu diễn nhảy điêu luyện bởi các vũ công Miss Sansa Odori, nối đuôi là màn trình diễn của các nhóm nhảy được lập từ những người tham gia và những nhóm nhảy truyền thống.

Với những động tác uyển chuyển, nhẹ nhàng, những vũ công sẽ vừa nhảy vừa hô hào cụm từ đặc biệt “Sakkorachoiwayasse” tương ứng theo nhịp mỗi khi trống taiko vang lên. Thông thường trong lễ hội, những vũ công sẽ diễu hành đến cuối con phố, và điểm nhấn cho lễ hội là nhóm diễu hành ở giữa đội hình sẽ được diện trang phục vô cùng lộng lẫy cộng thêm màn diễu hành của các xe hoa giúp tô điểm thêm nét sinh động cho lễ hội.

Sau buổi diễu hành sẽ có màn trình diễn điệu nhảy Wa-odori tại giữa khu vực lễ hội, những khán giả ưa thích nhảy có thể hòa mình vào cùng với vũ đoàn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ