[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.343] - Shingen-ko Festival (Nhật Bản): Lễ hội samurai lớn nhất thế giới

07-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngay cả những người chỉ có một chút hứng thú với lịch sử Nhật Bản cũng đều đã nghe về Takeda Shingen, được biết đến là một trong những daimyo (lãnh chúa) quyền lực nhất trong lịch sử Nhật Bản. Mặc dù cuối cùng ông đã thua trong trận chiến chống lại quân đội của Tokugawa Ieyasu, nhưng ông vẫn được tôn kính cho đến ngày nay.

Lễ hội Shingen-kō (Shingen-ko Matsuri) là một lễ hội Nhật Bản (matsuri) được tổ chức hàng năm vào tháng 4 để kỷ niệm di sản của daimyō Takeda Shingen ở Kōfu, thủ phủ của tỉnh Yamanashi. Đây là "cuộc tụ họp lớn nhất của samurai" trên thế giới. Cụ thể lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng 4, hoặc vào thứ Bảy trước ngày 12 tháng 4 hàng năm – ngày mà Takeda Shingen qua đời. 

Cái chết của ông được bao phủ bởi những điều bí ẩn. Một số người nói rằng ông bị bắn bởi một tay bắn tỉa. Một số khác lại nói rằng cuối cùng ông đã mất sau những tháng ngày chống chọi với vết thương chiến tranh cũ, trong khi một số người lại tin rằng ông chết vì viêm phổi.

Cho dù ông đã mất như thế nào, cái chết của ông vẫn là một tổn thất lớn đối với những người đang chiến đấu chống lại Tokugawa và cuộc đời của ông đã vẫn được vinh danh trong nửa thiên niên kỷ sau đó.

Vào thứ Bảy trước ngày 12 tháng 4, đường phố Kofu trở nên tấp nập với đoàn diễu hành samurai lớn nhất Nhật Bản. Ước tính sẽ có hơn 1.000 người tham gia mặc trang phục samurai truyền thống. Họ sẽ tập trung tại Ga Kofu trước khi diễu hành qua những nơi đã từng là lãnh địa của Takeda. Vào cuối ngày, họ sẽ tái hiện lại trận chiến Kawanakajima, đây là trận chiến mà rất nhiều người tham gia đã luyện tập cả năm để đảm bảo rằng tất cả các chi tiết đều sẽ hoàn hảo tuyệt đối. Sự kiện này sẽ diễn ra tại Đền thờ Takeda.

Tham gia trận chiến

Không chỉ được xem mà bạn còn có thể trực tiếp tham gia. Nếu muốn tham gia, bạn có thể liên hệ với ban tổ chức lễ hội và giành một vị trí trong đội quân. Bạn phải đóng góp khoảng 13.000 yên và số lượng vị trí là có hạn.

Trò chơi của các vị tướng

Trong cuộc sống thực, Takeda được vây quanh với 24 vị tướng, mỗi người trong số họ đều được ông yêu quý tin tưởng và họ đều đóng một vai trò lịch sử quan trọng. Lễ hội tất nhiên cũng có các vị tướng này, mỗi vị đều có một bộ áo giáp độc đáo của riêng mình. Cố gắng phát hiện và nhận ra mỗi một vị trong số họ là một trò chơi thú vị dành cho các nhà sử học đầy tham vọng. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: japan.travel)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ