[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.615] CATL (Trung Quốc): Nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới

14-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Theo SNE Research, vào năm 2020, sản lượng tiêu thụ pin EV của CATL đứng số 1 thế giới trong 4 năm liên tiếp.

Contemporary Amperex Technology Co. Limited, viết tắt là CATL, là một nhà sản xuất pin và công ty công nghệ của Trung Quốc được thành lập vào năm 2011, chuyên sản xuất pin lithium-ion cho xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng, cũng như hệ thống quản lý pin (BMS).

CATL được thành lập tại Ninh Đức, theo bằng tên tiếng Trung của công ty ('Kỷ nguyên Ninh Đức'). Nó có trụ sở chính tại Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến. Năm 2016, CATL là nhà cung cấp pin EV, HEV và PHEV lớn thứ ba thế giới sau Panasonic (Sanyo) và BYD. Năm 2017, doanh số bán hệ thống pin điện của CATL đạt 11,84GWh, lần đầu tiên đứng số một theo doanh số bán hàng trên toàn thế giới.

Khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu loại bỏ dần các khoản trợ cấp cho xe điện vào năm 2020, CATL đã tìm cách đa dạng hóa doanh thu của mình ở nước ngoài. Theo SNE Research, vào năm 2020, sản lượng tiêu thụ pin EV của CATL đứng số 1 thế giới trong 4 năm liên tiếp. Vào tháng 6 năm 2020, Zeng Yuqun, người sáng lập CATL, thông báo rằng công ty đã đạt được loại pin dành cho xe điện được đánh giá là tốt cho 1 triệu dặm (hoặc 2 triệu km) và đang chờ nhận đơn đặt hàng.

Công nghệ pin của CATL hiện đang được các nhà sản xuất xe điện trên thị trường quốc tế sử dụng và CATL hợp tác với các công ty bao gồm: PSA, Hyundai, Honda, BMW, Daimler AG, Tesla, Toyota, Volkswagen và Volvo. Tại Trung Quốc, khách hàng của họ bao gồm BAIC Motor, Geely Automobile, GAC Group, Yutong Bus, Zhongtong Bus, Xiamen King Long, SAIC Motor và Foton Motor.

Theo cựu giám đốc chuỗi cung ứng pin của Tesla, Vivas Kumar, CATL "được coi là công ty dẫn đầu của công nghệ pin lithium iron phosphate". Công ty sử dụng phương pháp cell-to-pack để giảm khối lượng pin không hoạt động. Theo Kumar, không giống như các đối thủ cạnh tranh như LG Chem hay SK Innovation, CATL sẵn sàng thích ứng với công nghệ bên ngoài hơn, thay vì áp dụng thiết kế nội bộ hoàn toàn.

Vào năm 2021, công ty đã hé lộ pin natri-ion cho thị trường ô tô. Một cơ sở tái chế pin được lên kế hoạch để tái chế lại một số vật liệu.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ