[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.627] Dương Tử (Trung Quốc): Con sông dài nhất trên thế giới chảy hoàn toàn trong một quốc gia

22-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sông Dương Tử bắt nguồn tại đồi Jari trên d��y núi Tanggula và chảy 6.300 km theo hướng đông thường tới Biển Hoa Đông.

Dương Tử (Yangtze/Yangzi)  hay Trường Giang là con sông dài nhất châu Á, dài thứ ba trên thế giới và dài nhất thế giới chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Nó bắt nguồn tại Đồi Jari trên dãy núi Tanggula (Cao nguyên Tây Tạng) và chảy 6.300 km theo hướng đông thường tới Biển Hoa Đông.

Yangtze cũng là con sông lớn thứ sáu về lưu lượng dòng chảy trên thế giới. Lưu vực thoát nước của sông chiếm 1/5 diện tích đất của Trung Quốc và là nơi sinh sống của gần 1/3 dân số cả nước.

Nguồn gốc của sông Dương Tử đã được một số nhà địa chất xác định niên đại khoảng 45 triệu năm trước trong Kỷ Eocen. Cho đến năm 1957, không có cây cầu nào bắc qua sông Dương Tử từ Nghi Tân đến Thượng Hải. Trong hàng thiên niên kỷ, du khách đã qua sông bằng phà. Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân vào năm 1949, các kỹ sư Liên Xô đã hỗ trợ thiết kế và xây dựng Cầu sông Dương Tử Vũ Hán, một cây cầu đường sắt lưỡng dụng, được xây dựng từ năm 1955 đến năm 1957. Đây là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Dương Tử.

Sông bắt nguồn từ một số phụ lưu ở phía đông của Cao nguyên Tây Tạng. Bốn trong số năm hồ nước ngọt chính của Trung Quốc đóng góp nước của họ vào sông Dương Tử. Theo truyền thống, phần thượng lưu của sông Dương Tử là đoạn từ Nghi Tân đến Nghi Xương; phần giữa đề cập đến đoạn từ Yichang đến Hukou County, nơi Hồ Poyang gặp sông; phần hạ lưu là từ Hukou đến Thượng Hải.

Dương Tử đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử, văn hóa và kinh tế của Trung Quốc. Trong hàng ngàn năm, con sông đã được sử dụng cho nước, thủy lợi, vệ sinh, giao thông, công nghiệp, phân định ranh giới và chiến tranh. Đồng bằng sông Dương Tử thịnh vượng tạo ra 20% GDP của Trung Quốc. Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ