[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.66] - Jaipur (Ấn Độ): Thành phố sở hữu đồng hồ mặt trời bằng đá lớn nhất thế giới

16-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Jaipur, Ấn Độ là thành phố sở hữu đồng hồ mặt trời bằng đá lớn nhất thế giới.

Samrat Yantra ở thủ phủ Jaipur là một phần thuộc công trình thiên văn Jantar Mantar (tạm dịch: các công cụ dùng trong việc đo lường tính toán). Đây là một công trình sưu tập gồm 14 các vật dùng sáng chế được xây dựng từ thế kỷ 18 để đo lường thời gian, nghiên cứu thiên văn học và chiêm tinh học.

Tương truyền thời xa xưa vào năm 1719, khi hoàng đế người Mông Cổ Mohammad Shad có dịp ngao du tới đây, ông phát hiện các hành tinh không nằm đúng vị trí vào ban đêm. Điều này được cho là do đưa ra các tiên đoán sai lệch về vị trí bố trí.

Lúc bấy giờ, nhằm cải thiện tình hình, ông Maharajah Sawai Jai Singh đời II đã cho xây dựng hàng loạt các công trình quan sát. Khi ông Singh quyết định đi và tìm kiếm một thành phố mới – được cho là thành phố Jaipur - tại thung lũng gần kề, ông cũng đã cho xây dựng một đài quan sát mới tại đó.

Đài quan sát Jaipur tại bang Rajasthan, bao gồm các dụng cụ thiết bị Jantar Mantar, được cho là các công trình quan sát cổ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. Trong đó Samrat Yantra (tạm dịch: dụng cụ tối cao) được công nhận là đồng hồ mặt trời bằng đá lớn nhất thế giới.

Công trình mặt trời bằng đá này cao 27 mét, công trình này to đến nỗi bóng của nó di chuyển với tốc độc 1 milimét/ giây. Nếu dừng lại và quan sát tòa công trình này, tốc độ của nó có thể đạt đến 6 centimét mỗi phút.

Giống như các dụng cụ khác trong bộ công trình thiên văn Jantar Mantar, Samrat Yantra cũng là một thiết bị cố định. Bề mặt của công trình tạo một góc 27 độ, đây cũng được xem là vĩ độ của thành phố Jaipur. Trên tòa công trình có một mái vòm nhỏ, được sử dụng nhiều trong văn hóa truyền thống Hindu nhằm báo hiệu thiên thực và các hiện tượng thời tiết như các hoạt động gió mùa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ