[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.67] - Thánh đường Mecca (Ả Rập): Thánh đường Hồi Giáo lớn nhất thế giới

19-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Great Mosque of Mecca, Ả Rập là thánh đường Hồi Giáo lớn nhất thế giới.

Thánh đường Hồi Giáo Mecca (the Great Mosque of Mecca), hay còn được biết đến với tên gọi Haram Mosque, là một thánh đường nằm bao quanh tòa nhà Kaaba trong thành phố Mecca, vùng Hejazi của Ả Rập.

Với diện tích toàn khu là 350,000 mét vuông cùng chiều dài 400,800 mét, thánh đường nổi tiếng này thu hút trung bình gấn 1.5 triệu khách đến thờ phượng mỗi năm.

Thánh đường này là một địa điểm cho cuộc hành hương lớn Hajj được diễn ra một vài lần trong năm, đây là tục lệ mà những ai theo Hồi giáo phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Đây cũng là giai đoạn chính đầu tiên cho cuộc hành hương Umrah – trái với Hajj, một cuộc hành hương Hồi giáo tính theo lịch âm, có thể tổ chức vào bất kỳ thời gian nào trong năm.

Ngoài việc là một nơi tổ chức hành hương, thánh đường Great Mosque còn có các khu vực trọng điểm khác như khu tảng đá đen Black Stone, khu giếng linh thiêng Zamzam, hòn đá tôn giáo Maqam Ibrahim và các khu vực đồi núi ở Safa và Marwa.

Thánh đường Great Mosque được công nhận là thánh đường lớn nhất thế giới. Cho đến nay, thánh đường này đã trải qua nhiều năm tu sửa và mở rộng. Tòa thánh đường này cũng trải qua nhiều đời cai trị như thể chế caliphs, hoàng đế sultans cùng nhiều triều đại vua chúa. Ngày nay, thánh đường Great Mosque do vị vua Ả Rập cai quản.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do ASRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ