[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.674] Hoàng thất Nhật Bản (Nhật Bản): Vương triều lâu đời nhất thế giới còn tồn tại

22-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hoàng gia công nhận 126 vị vua, bắt đầu từ Hoàng đế huyền thoại Jimmu (theo truyền thống là ngày 11 tháng 2 năm 660 trước Công nguyên), và tiếp tục lên đến hoàng đế hiện tại, Naruhito.

Hoàng thất Nhật Bản, bao gồm những thành viên trong đại gia đình của đương kim Thiên hoàng Nhật Bản, những người đảm nhận các nhiệm vụ chính thức và công vụ. Theo Hiến pháp hiện hành của Nhật Bản, Nhật hoàng là "biểu tượng của Nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân".

Các thành viên khác của Hoàng gia thực hiện các nghĩa vụ nghi lễ và xã hội, nhưng không có vai trò gì trong các công việc của chính phủ. Các nhiệm vụ như một Hoàng đế được truyền lại cho con cái của họ. Chế độ quân chủ Nhật Bản này được cho là chế độ quân chủ cha truyền con nối lâu đời nhất trên thế giới.

Hoàng gia công nhận 126 vị vua, bắt đầu từ Hoàng đế huyền thoại Jimmu (theo truyền thống là ngày 11 tháng 2 năm 660 trước Công nguyên), và tiếp tục lên đến hoàng đế hiện tại, Naruhito. Bằng chứng lịch sử về 29 vị Hoàng đế đầu tiên còn ít ỏi so với tiêu chuẩn hiện đại, nhưng có bằng chứng chắc chắn cho việc cha truyền con nối kể từ khi Hoàng đế Kinmei lên ngôi cách đây 1.500 năm.

Hoàng gia Nhật Bản có đội ngũ hơn 1.000 người (47 người hầu mỗi hoàng gia). Điều này bao gồm một dàn nhạc truyền thống 24 phần (gagaku) ​​với các nhạc cụ 1.000 năm tuổi như đàn koto và đàn shō, 30 người làm vườn, 25 đầu bếp, 40 tài xế cũng như 78 thợ xây dựng, thợ ống nước và thợ điện. Có 30 nhà khảo cổ học để bảo vệ 895 lăng mộ hoàng gia.


Cung điện Hoàng gia ở Tokyo có 160 người hầu duy trì. Điều này một phần là do quy tắc phân giới, chẳng hạn như người giúp việc lau bàn cũng không được lau sàn. Ngoài ra còn có những người quản lý riêng phụ trách xử lý đồ bạc và pha lê. Hoàng cung Kyoto có số nhân viên là 78 ​​người. Ngoài ra còn có 67 người chăm sóc những con ngựa tại trang trại Tochigi. Có rất nhiều nhân viên bổ sung cho các cung điện mùa hè ở bãi biển và trên núi.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ