[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.68] - Rampura Agucha (Ấn Độ): Mỏ có trữ lượng kẽm và chì lớn nhất thế giới

21-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Rampura Agucha, Ấn Độ là mỏ có trữ lượng kẽm và chì lớn nhất thế giới.

Rampura Agucha là một mỏ đồng và chì tọa lạc tại khu trầm tích sunfua khổng lồ ở quận Bhilwara, bang Rajasthan, Ấn Độ. Mỏ Rampura Agucah cách thành phố Jaipur 220km.

Bao quanh khu vực mỏ phía bắc là thành phố Bhilwara, phía tây bắc là thành phố Shahpura, và 10 km về phía đông nam của thành phố Gulabpura trên đường cao tốc NH 79. Mỏ Rampura Agucha hiện do tập đoàn trách nhiệm hữu hạn kẽm Hindustan sở hữu, và được mệnh danh là khu quặng mỏ kẽm và chì lớn nhất thế giới.

Hoạt động khai thác mỏ chủ yếu nơi đây là nhằm tách các lớp trầm tích bằng các phương pháp khoan, gây nổ và đào đường hầm. Sau khi tách ra, các lớp trầm tích sẽ được đưa đi xử lý.

Trong khi đó, các phần thừa ra của quặng như các mảnh vụn, đá, và các chất thải sẽ được đưa tới một số các khu vực trong vùng để tiêu hủy.

Bước đầu tiên trong công đoạn xử lý lớp trầm tích là sẽ đổ các chất lắng cặn vào một cối xay hình cầu đề nghiền nhuyễn nhỏ ra.

Sau đó công đoạn làm nhỏ ra nữa sẽ được tiến hành thông qua việc sử dụng máy mài tự động nghiền nhuyễn trong 3 lần trước khi thực hiện việc tách hoàn toàn quặng sắt khỏi chất liệu ban đầu.

Chất liệu sau khi qua xử lý sẽ được phân ra để thu riêng chì và kẽm thông qua các phương pháp tinh lọc. Việc thu được kim loại nào nhiều hơn tùy thuộc vào đặc tính của từng chất liệu.

Chì và kẽm sau khi tách riêng sẽ được vận chuyển tới khu phức hợp lò luyện kim Chanderiya để lọc hai kim loại thu được thêm lần cuối.

Theo thống kê vào năm 2017, mỏ Rampura Agucha có năng suất sản xuất quặng lên tới 6.15 tấn mét/ năm, trở thành mỏ lớn nhất thế giới khi sản xuất hơn 528,459 tấn mét chì và kẽm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử

Hoạt động khai thác mỏ chủ yếu nơi đây là nhằm tách các lớp trầm tích bằng các phương pháp khoan, gây nổ và đào đường hầm. Sau khi tách ra, các lớp trầm tích sẽ được đưa đi xử lý. Trong khi đó, các phần thừa ra của quặng như các mảnh vụn, đá, và các chất thải sẽ được đưa tới một số các khu vực trong vùng để tiêu hủy.

Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ