[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.685] Mongolian Gobi Desert (Mông Cổ): Sa mạc có trữ lượng hóa thạch khủng long lớn nhất thế giới

27-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trong lịch sử gần 100 năm nghiên cứu về khủng long, hơn 80 chi khủng long đã được tìm thấy ở sa mạc Gobi Mông Cổ và được xác định trong khoa học là các nhóm riêng lẻ, và hơn 60 địa điểm hóa thạch của khủng long và động vật có xương sống khác đang được phát hiện.

Mongolian Gobi Desert hay sa mạc Gobi là một sa mạc lớn hoặc vùng đồng cỏ ở Đông Á. Nó bao gồm các phần của miền Bắc và Đông Bắc Trung Quốc và miền Nam Mông Cổ. Các lưu vực sa mạc của Gobi được giới hạn bởi dãy núi Altai và đồng cỏ và thảo nguyên của Mông Cổ ở phía bắc, sa mạc Taklamakan ở phía tây, hành lang Hexi và cao nguyên Tây Tạng ở phía tây nam và đồng bằng Hoa Bắc ở phía đông nam . Gobi được chú ý trong lịch sử với tư cách là vị trí của một số thành phố quan trọng dọc theo Con đường Tơ lụa.


Gobi rộng hơn 1.600 km (1.000 mi) từ tây nam đến đông bắc và 800 km (500 mi) từ bắc xuống nam. Sa mạc rộng nhất ở phía tây, dọc theo đường nối với Hồ Bosten và Lop Nor (87 ° –89 ° đông). Nó chiếm một khu đất hình vòng cung tính đến năm 2007; nó là sa mạc lớn thứ sáu trên thế giới và lớn thứ hai châu Á. Phần lớn Gobi không phải là cát mà có đá trơ trọi.


Trong lịch sử gần 100 năm nghiên cứu về khủng long, hơn 80 chi khủng long đã được tìm thấy ở sa mạc Gobi Mông Cổ và được xác định trong khoa học là các nhóm riêng lẻ, và hơn 60 địa điểm hóa thạch của khủng long và động vật có xương sống khác đang được phát hiện bởi spato- sự phân bố theo thời gian (từ thời kỳ trước cho đến cuối) trên sa mạc Gobi.

Sa mạc Gobi ở Mông Cổ chứa lượng hóa thạch khủng long lớn nhất trên thế giới. Khu vực này đặc biệt quan trọng liên quan đến các hóa thạch khủng long từ kỷ Phấn trắng sau này, là giai đoạn cuối cùng trong ba giai đoạn chính của thời đại khủng long, đại diện cho giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa khủng long.


Các địa điểm hóa thạch khủng long phong phú nhất thường được tìm thấy ở các khu vực, chẳng hạn như Bayanshiree, Khongil Tsav, Amtgai, Baishin Tsav, Urulbu khudag, Shar Tsav ở phía Đông của sa mạc Gobi; Bayanzag, Tugrugiin Shiree, Zamiin Khond và Uuden Sair ở miền Trung của vùng Gobi; và Ukhaa Tolgod, Nemegt, Altan Uul, Khermen Tsav, Bugiin Tsav và Guriliin Tsav ở phía Tây của vùng Gobi.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ