[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.749] Heterometrus swammerdami (Ấn Độ, Sri Lanka): Loài bọ cạp lớn nhất thế giới

13-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bọ cạp rừng khổng lồ có chiều dài 23 cm và nặng tới 56 g.

Heterometrus swammerdami, thường được gọi là bọ cạp rừng khổng lồ, là một loài bọ cạp thuộc họ Scorpionidae. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka.

Bọ cạp rừng khổng lồ là loài bọ cạp lớn nhất thế giới với chiều dài 23 cm (9 in) và nặng tới 56 g (2,0 oz).

Cơ thể nó đồng nhất màu nâu đỏ đến đỏ đen. Con non thường có màu hơi đỏ với một đốm màu vàng. Có 16 đến 20 răng cấu tạo từ pectinal. Phần chi trước được bao phủ hoàn toàn bởi các hạt tròn lớn, nhưng không có các đường gờ. Các khớp chi sau thiếu một đi phần nhô lên bên trong rõ rệt. Lớp vỏ cứng ở rìa và phần thân sau thô ráp. Đuôi và túi độc dài hơn ngòi đốt.

Nọc độc của nó thường không gây chết người vì nó được cho là đã tiến hóa để giết con mồi bằng cách nghiền nát nó bằng kìm chứ không phải bằng nọc độc. Loài bọ cạp rừng khổng lồ này thường được nhìn thấy xung quanh các khu rừng mưa nhiệt đới và các loại khí hậu vừa phải ấm áp khác.

Các mẫu vật được thu thập từ bên trong các ụ mối, hốc cây đã xuống cấp hoặc bán phân hủy và trong các hốc chuột hoặc cua bỏ hoang trong các bờ ruộng nông nghiệp. Con đực thường hoạt động trong mùa hè từ tháng Tư đến tháng Bảy. Các cá thể đơn độc ra khỏi ổ của chúng trong thời kỳ đó.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ