[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.751] National Library of Israel (Israel): Bảo tàng sở hữu bộ sưu tập lớn nhất thế giới về chữ viết và nghệ thuật Do Thái

14-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bộ sưu tập mang tính độc đáo ở phạm vi phong phú và đa dạng của nó. Năm bộ sưu tập thứ cấp bao gồm vô số tài liệu ở các định dạng khác nhau: Sách tiếng Do Thái, Tạp chí Do Thái, Tạp chí Do Thái, Kho lưu trữ Do Thái và Âm nhạc Do Thái.

National Library of Israel hay Thư viện Quốc gia Israel, trước đây là Thư viện Quốc gia và Đại học Do Thái, là thư viện dành riêng để thu thập các kho tàng văn hóa của Israel và di sản của người Do Thái. Thư viện chứa hơn 5 triệu cuốn sách, và nằm trong khuôn viên Givat Ram của Đại học Hebrew ở Jerusalem.

Thư viện Quốc gia sở hữu những bộ sưu tập lớn nhất thế giới về Hebraica và Judaica, đồng thời là kho lưu trữ nhiều bản thảo, sách và hiện vật quý hiếm và độc đáo.

Việc thành lập Thư viện Quốc gia Do Thái ở Jerusalem là đứa con tinh thần của Joseph Chazanovitz. Ý tưởng của ông là tạo ra một "ngôi nhà cho tất cả các tác phẩm bằng mọi ngôn ngữ và nền văn học có các tác giả Do Thái, mặc dù họ tạo ra ở các nền văn hóa nước ngoài." Chazanovitz đã thu thập khoảng 15.000 tập sách mà sau này trở thành cốt lõi của thư viện. Vào năm 2014, dự án xây dựng một ngôi nhà mới của Thư viện ở Jerusalem đã được công bố. Tòa nhà rộng 34.000m2, được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Herzog & de Meuron có trụ sở tại Basel, ​​hoàn thành vào năm 2021.

Nhiệm vụ của thư viện là bảo mật các bản sao của tất cả các tài liệu được xuất bản ở Israel, bằng bất kỳ ngôn ngữ nào; tất cả các ấn phẩm về chủ đề Israel, Đất nước Israel, Đạo Do Thái và dân tộc Do Thái, được xuất bản bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới; và tất cả các tài liệu được xuất bản bằng tiếng Do Thái hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào được nói trong Cộng đồng Do Thái (chẳng hạn như Yiddish và Ladino).

Trong số các bộ sưu tập đặc biệt của thư viện có các giấy tờ cá nhân của hàng trăm nhân vật Do Thái kiệt xuất, Cơ quan Lưu trữ Âm thanh Quốc gia, Bộ sưu tập Bản đồ Eran Laor, Bộ sưu tập Sidney Edelstein (về lịch sử khoa học) và nhiều bộ sưu tập khác về Hebraica và Judaica.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ