[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.83] - Seoul Metropolitan Subway (Hàn Quốc): Hệ thống tàu điện ngầm dài nhất thế giới tính theo tổng chiều dài các tuyến đường

23-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Seoul Metropolitan Subway, Hàn Quốc là hệ thống tàu điện ngầm dài nhất thế giới tính theo tổng chiều dài các tuyến đường.

Seoul Metropolitan Subway là một hệ thống đường sắt đô thị gồm 23 tàu siêu tốc, tàu điện ngầm, tàu vé tháng và phương tiện vận chuyển đoạn ngắn tọa lạc tại phía Tây Bắc Hàn Quốc.

Hệ thống tàu điện ngầm Seoul phục vụ cho hầu hết các khu vực trong vùng thành phố Seoul, bao gồm đô thị Incheon và các thành phố vệ tinh ở quận Gyeonggi.

Ngoài ra, có một vài tuyến đường trong mạng lưới vùng trải dài ra các khu vực thưa thớt ở tỉnh phía bắc Chungnam và tỉnh phía tây Gangwon, cả hai khu vực này nằm cách thủ đô Seoul và thành phố Suwon hơn 100 km.

Mạng lưới tàu điện ngầm này bao gồm 9 tuyến đường đánh số từ 1-9. Đây là những tuyến đường chính phục vụ thành phố Seoul và các tỉnh thành lân cận. Ngoài ra, có một vài tuyến đường ray khác được đánh tên vùng, các tuyến đường này phục vụ các vùng đô thị lớn hơn và cách xa trung tâm thành phố hơn.  

Hệ thống tàu điện ngầm Seoul có tổng chiều dài các tuyến đường là 1,182.7 km, giúp cho tàu điện ngầm Seoul trở thành hệ thống tàu điện ngầm dài nhất thế giới tính theo tổng chiều dài các tuyến đường.

Hầu hết các tuyến đường của hệ thống do 3 công ty quản lý và vận hành: Seoul Metro, Korail (Đường sắt quốc gia Hàn Quốc) và Metro 9. 

Tuyến đường tàu điện đầu tiên, Line 1, bắt đầu thi công vào năm 1971 và được khánh thánh vào năm 1974 dưới sự vận hành của hãng đường sắt ngoại ô Korail.

Ngày nay, hệ thống tàu điện Seoul là một trong những hệ thống đường ray đô thị lớn nhất và bận rộn nhất trên thế giới, chỉ riêng tuyến đường từ 1-9 đã có chiều dài lên đến 331.5 km. Bên cạnh đó, tàu điện ngầm Seoul cũng ngày càng tân tiến khi hầu hết các trạm ga đều có lắp đặt các cửa chắn hiện đại, tất cả tàu thì có trang bị đầy đủ các thiết bị điện tử không dây và có kết nối internet.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ