[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.64] - Thư viện Vatican (Thành Vatican): Thư viện kinh thánh cổ nhất thế giới sở hữu một trong các bộ sưu tập văn bản lịch sử có giá trị

13-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thư viện Vatican, Thành Vatican là thư viện kinh thánh cổ nhất thế giới sở hữu một trong các bộ sưu tập văn bản lịch sử có giá trị.

Nằm giữa lòng tòa thánh Vatican (thành phố Rome, nước Ý) thư viện Vatican trùng tên với tòa thánh được Giáo hoàng Nicolas V cho khởi công xây dựng từ năm 1450, là một trong những thư viện hoành tráng và lâu đời nhất còn lại trên thế giới. Thư viện Vatican được chính thức công nhận thành lập từ năm 1475, mặc dù thư viện này đã tồn tại trước đó khá lâu.

Năm 2007, thư viện đóng cửa để tu bổ, cải tạo với khoản đầu tư khổng lồ trên 12 triệu USD. Sau khi mở cửa trở lại vào tháng 9.2010, thư viện Vatican hiện giờ ngoài lưu giữ sách quý còn tổ chức triển lãm bản tiền đúc, huân chương, huy chương cổ, nhiều tài liệu độc đáo và vô giá.

Đặc biệt, kho báu quý giá nhất của thư viện chính là khoảng 75.000 cuốn sách viết tay, trong đó có những cuốn sách đã có tuổi đời xấp xỉ 2000 năm, và quyển kinh thánh xa hoa nhất thế giới – được nạm 1,5 kg vàng.

Cho tới khi được mở cửa trở lại, thư viện hơn 560 năm tuổi này càng trở nên lộng lẫy. Tuy nhiên, chẳng hề dễ dàng để du khách đến thư viện Vatican nghiên cứu, tìm tài liệu, trừ phi đó là các chuyên gia, giáo viên hay là nghiên cứu sinh thuộc các trường đại học.

Vẻ đẹp cổ kính trên trần nhà thư viện.

Những bức tường trong thư viện cũng là di tích lịch sử quý giá với những bức tranh từ thời trung cổ.

Nơi đây có khoảng 1,1 triệu đầu sách các loại.

Tất cả những bản viết tay quý giá tại thư viện đều được lưu giữ trong những căn phòng chống bom, mỗi bản viết tay đều gắn chip điện tử để không ai có thể đánh cắp và xê dịch chúng khỏi vị trí trong kho lưu trữ. Khi vào nghiên cứu tại phòng lưu trữ đặc biệt này, các học giả không được mang theo bút hay bất cứ loại chất lỏng nào.

Một trong những bản quyển sách cổ được lưu giữ trong thư viện. Mỗi năm chỉ có khoảng 4.000 đến 5.000 học giả từ các nước trên thế giới may mắn được phép tới đây nghiên cứu. 

Theo baomoi.com


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ