[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.116] - James Harrison (Anh): Người phát minh ra máy làm đá và tủ lạnh đầu tiên trên thế giới

13-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) James Harrison, Anh là người phát minh ra máy làm đá và tủ lạnh đầu tiên trên thế giới.

James Harrison (Sinh ngày 17 tháng 4 năm 1816 – Mất ngày 3 tháng 9 năm 1893) là một nhà in soạn báo, một nhà báo chân chính, nhà chính trị người Úc gốc Anh tiên phong trong lĩnh vực cơ khí điện lạnh.

 

Ông Harrison chính là người đã sáng lập ra tờ báo Geelong Advertiser và đã từng là thành viên của hội đồng cơ quan lập pháp Victoria. Harrison cũng là người có công trong việc phát minh ra quá trình tạo đá trong cơ khí điện lạnh, ông thường được công nhận là cha đẻ của tủ lạnh. Vào năm 1873, ông thắng huy chương vàng tại triển lãm Melbourne vì đã chứng minh được thịt khi giữ lạnh trong vài tháng vẫn tươi và ăn được.

Máy làm đá cơ khí lần đầu tiên được Harrison bắt đầu đưa vào hoạt động vào năm 1851 ở bờ sông Barwon tại vùng Rocky Point ở thành phố Geelong. Sau khi thử nghiệm thành công, ông tiến hành thương mại hóa máy làm đá của ông vào năm 1854. Tiếp đến vào năm 1855, hệ thống máy làm lạnh (tủ lạnh) bằng hơi nén ether được ông tung ra.

Hệ thống tân tiến này của ông sử dụng máy nén để đưa khí lạnh đi qua một máy tụ điện, máy náy sẽ làm nguội khí đi và sau đó hóa lỏng. Khí sau khi hóa lỏng sẽ lưu thông qua ống xoắn tủ lạnh (refrigeration coils), sau đó bay hơi lần nữa và làm nguội hệ thống xung quanh.

Tủ lạnh ban đầu do ông phát minh bao gồm một bánh đà đường kính 5 m và có thể sản xuất ra 3,000 kg đá một ngày. Việc phát minh ra tủ lạnh đã mang đến một bước tiến mới cho ngành cơ khí điện lạnh, trở thành một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ