[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.166] - Chateau de Savigny-les-Beaun (Pháp): Lâu đài có bộ sưu tập máy bay chiến đấu tư nhân lớn nhất thế giới

30-06-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chateau de Savigny-les-Beaun, Pháp là lâu đài có bộ sưu tập máy bay chiến đấu tư nhân lớn nhất thế giới. Một số máy bay ông trưng bày tại sân có thể kể đến như F-100F Super Sabre, F-16, MiG-21 và máy bay ném bom Pháp Dassault Super Mystère.

Savigny-lès-Beaune là một trong những xã chuyên rượu thuộc cửa hàng rượu Côte de Beaune. Ngôi làng chuyên sở hữu nhiều tòa nhà với kiến trúc độc đáo, bao gồm nhiều tòa lâu đài, một tòa tháp đồng hồ Romanesque và một đền thờ thánh Cassien.

Câu chuyện về tòa lâu đài Savigny-lès-Beaune bắt đầu vào những năm 1980, cựu phi công và tay đua Michel Pont thừa hưởng một tòa lâu đài có lịch sử hàng thế kỷ của Pháp. Pont lúc bấy giờ cũng là một nhà sưu tầm có niềm đam mê đặc biệt với các loại máy bay phong cách cổ điển vintage mà ông đã dành nhiều năm liền để sưu tầm từ nhiều quốc gia trên thế giới, với một phần mục đích nhằm giữ gìn các loại máy bay này khỏi bị hư hỏng.

Tòa nhà mới lúc bấy giờ của Pont chính là địa điểm hoàn hảo để thực hiện lắp ráp bộ sưu tập quân sự của mình. Một số máy bay ông trưng bày tại sân có thể kể đến như F-100F Super Sabre, F-16, MiG-21 và máy bay ném bom Pháp Dassault Super Mystère.

Tính đến tháng 10 năm 2019, ông Pont đã được 87 tuổi và đã được công nhận là nhà sưu tập các máy bay chiến đấu tư nhân lớn nhất thế giới. Với 110 chiếc máy bay chiến đấu được trưng bày tại Savigny-lès-Beaune, đây được công nhận là nơi có bộ sưu tập máy bay chiến đấu tư nhân lớn nhất thế giới.

Ngoài máy bay chiến đấu, Château de Savigny-lès-Beaune cũng có 9 bảo tàng riêng rẻ nằm bên trong tòa lâu đài và trưng bày trên sân nhà, với mỗi khu trưng bày một loại phương tiện khác nhau.

Ngoài ra ở phía sân sau là một chiếc máy bay trực thăng Xô Viết cùng một chiếc thủy phi cơ từ những năm 1970, du khách có thể tham quan nhà kho trưng bày hoành tráng các loại xe cứu hỏa, bên cạnh một phòng trưng bày hơn 200 các xe máy thời xưa, với bộ sưu tập hơn 30 chiếc xe đua Abarth, cùng khoảng 2,500 mô hình máy máy bay tỷ lệ 1:72 và gần 30 máy kéo giải phóng mặt bằng dùng trong các vườn nho.

Château de Savigny-lès-Beaune hiện là địa điểm thu hút khách du lịch, với gần 40,000 khách tham quan mỗi năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ