[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.182] - de Havilland Aircraft Company (Anh): Công ty sản xuất máy bay phản lực thương mại đầu tiên trên thế giới

20-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) de Havilland Aircraft Company, Anh là công ty sản xuất máy bay phản lực thương mại đầu tiên trên thế giới.

de Havilland Aircraft Company là một nhà sản xuất máy bay của Anh được thành lập vào cuối năm 1920 bởi Geoffrey de Havilland tại sân bây Stag Lane Aerodrome ở thị trấn Edgware thuộc các vùng ngoại ô của phía bắc thành phố London. Các cơ sở hoạt động sau đó được di chuyển tới thị trấn Hatfield ở giáo phận Hertfordshire.

Nổi tiếng với các phát minh, de Havilland đã sản xuất ra nhiều máy bay quan trọng, trong đó bao gồm máy bay hai lớp cánh Moth – phát minh này góp phần cách tân hóa máy bay thông dụng trong những năm 1920.

Ngoài ra, trong những năm 1930, de Havilland cũng sản xuất ra Fox Moth – là phương tiện thương mại đầu tiên có thể vận hành mà không cần trợ cấp chính phủ; hay máy bay đa năng bằng gỗ World War II Mosquito cho đến dịch vụ máy bay chở khách tiên phong Comet. 

Trong đó, de Havilland nổi tiếng với máy bay de Havilland DH 106 Comet – đây là máy bay phản lực thương mại đầu tiên trên thế giới. Được phát triển và sản xuất bởi de Havilland cũng tại sân bay Hatfield Aerodrome ở giao phận Hertfordshire, Anh Quốc, với mẫu máy bay Comet 1 lần đầu cất cánh vào năm 1949.

Máy bay này có kiểu thiết kế khí động học sạch sẽ, với 4 động cơ phản lực de Havilland Ghost được gắn ở phần đầu của cánh quạt, bên cạnh một cabin điều áp cùng các cửa sổ vuông lớn. Tại thời điểm ra mắt, máy bay này có không gian ngồi thoải mái, tương đối yên tĩnh và có giá trị thương mại cao vào năm 1952.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ