[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.226] - BBC (Anh): Hãng cung cấp dịch vụ hệ thống vi tính truyền hình (teletext) đầu tiên trên thế giới

21-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) BBC, Anh là hãng cung cấp dịch vụ hệ thống vi tính truyền hình (teletext) đầu tiên trên thế giới. BBC cung cấp dịch vụ teletext đầu tiên trên thế giới có tên là Ceefax (gần đồng âm với "See Facts") vào ngày 23 tháng 9 năm 1974 cho đến ngày 23 tháng 10 năm 2012 trên kênh tương tự BBC 1, sau đó là BBC 2.

British Broadcasting Corporation (BBC) là một đài truyền hình dịch vụ công của Anh, có trụ sở chính tại Broadcasting House ở khu dân cư Westminster, London. Đây là đài truyền hình quốc gia lâu đời nhất thế giới và là đài truyền hình lớn nhất trên thế giới tính theo số lượng nhân viên, với hơn 22.000 nhân viên, trong đó hơn 16.000 người làm trong lĩnh vực truyền thông công cộng.

Tổng số nhân viên của BBC lên tới 35.402 bao gồm nhân viên bán thời gian, linh hoạt và hợp đồng cố định.

BBC cung cấp dịch vụ teletext đầu tiên trên thế giới có tên là Ceefax (gần đồng âm với "See Facts") vào ngày 23 tháng 9 năm 1974 cho đến ngày 23 tháng 10 năm 2012 trên kênh tương tự BBC 1, sau đó là BBC 2. BBC hiển thị các trang thông tin như Tin tức, Thể thao và Thời tiết. 

Trong suốt thời gian hoạt động, BBC đã thu hút hàng triệu người xem cho đến năm 2012, trước khi có bộ chuyển đổi kỹ thuật số ở Vương quốc Anh. BBC ngừng truyền lúc 23:32:19 BST vào ngày 23 tháng 10 năm 2012 sau 38 năm. Kể từ đó, Dịch vụ Nút Đỏ của BBC (BBC Red Button) đã cung cấp một hệ thống thông tin giống như kỹ thuật số thay thế Ceefax.

Để nhận một trang văn bản mong muốn trên thiết bị thu hỗ trợ Ceefax, người dùng sẽ lần mò với các nút thích hợp trên thiết bị. Sau khi được mã hóa, trang này sẽ cập nhật trên màn hình của người dùng khi thích hợp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ