[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.228] - The Victoria and Albert Museum (Anh): Bảo tàng nghệ thuật trang trí và ứng dụng lớn nhất thế giới

23-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) The Victoria and Albert Museum, Anh là bảo tàng nghệ thuật trang trí và ứng dụng lớn nhất thế giới. Bảo tàng được thành lập vào năm 1852 và được đặt theo tên của Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert, bảo tàng chứa một bộ sưu tập hơn 2,27 triệu hiện vật.

The Victoria and Albert Museum (Tạm dịch: Bảo tàng Victoria và Albert, thường được viết tắt là V&A) ở Luân Đôn là bảo tàng lớn nhất thế giới về nghệ thuật trang trí và thiết kế ứng dụng, cũng như điêu khắc. Bảo tàng được thành lập vào năm 1852 và được đặt theo tên của Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert, bảo tàng chứa một bộ sưu tập hơn 2,27 triệu hiện vật.

V&A nằm ở khu hoàng gia Kensington và Chelsea, trong một khu vực được gọi là "Albertopolis" do có mối liên kết với hoàng tử Albert, đài tưởng niệm Albert và các tổ chức văn hóa lớn mà hoàng tử Albert đã liên kết.

Khu vực bao gồm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Bảo tàng Khoa học, sảnh Royal Albert và cao đẳng hoàng gia Imperial College London. Bảo tàng là một cơ quan công lập không thuộc sở do bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao tài trợ. Cũng như các bảo tàng quốc gia khác của Anh, vé vào cửa bảo tàng V&A hoàn toàn miễn phí.

V&A có diện tích 12,5 mẫu Anh (tương đương 5,1 ha) và có 145 phòng trưng bày. Bộ sưu tập của bảo tàng có giá trị lịch sử 5.000 năm nghệ thuật, với bộ sưu tập có từ thời cổ đại cho đến ngày nay, từ các nền văn hóa của Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á và Bắc Phi.

Bảo tàng sở hữu bộ sưu tập điêu khắc hậu cổ điển lớn nhất thế giới, với số lượng các hiện vật lớn nhất của Ý ở thời Phục hưng – bộ sưu tập được xem là lớn nhất về hiện vật Ý được trưng bày tại Anh. Các phòng trưng bày của châu Á bao gồm nghệ thuật từ Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và thế giới Hồi giáo.

Các bộ sưu tập Đông Á là một trong những bộ sưu tập tốt nhất ở châu Âu, với thế mạnh đặc biệt về gốm sứ và đồ kim loại, trong khi bộ sưu tập Hồi giáo là một trong những bộ sưu tập lớn nhất ở thế giới phương Tây. Nhìn chung, đây là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Dp EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ